|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

TP HCM chấm dứt chủ trương đầu tư khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh

16:49 | 15/03/2023
Chia sẻ
Năm 2007, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được TP HCM giao cho Bitexco nhưng đến nay dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng.

Mới đây, ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã có ý kiến chỉ đạo về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng).

Theo Zing News, trước đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan đã được giao nhiệm vụ tham mưu UBND TP HCM, trả lời nhà đầu tư về việc không có cơ sở để xem xét đề xuất tiếp tục thực hiện dự án theo quy định xử lý chuyển tiếp của Luật Đầu tư năm 2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao tham mưu UBND TP HCM về việc thành lập tổ công tác nhằm rà soát việc thực hiện dự án này và dự án tại khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học.

UBND quận 1 được giao xem xét việc thực hiện thu hồi và các văn bản có liên quan đến việc thu hồi đất tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. Trong trường hợp gặp khó khăn, vướng mắc, UBND quận 1 lấy ý kiến của các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp để thực hiện.

Các đơn vị tham mưu được giao nhiệm vụ soạn dự thảo công văn để gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, thời gian hoàn thành trong tháng 2/2023. 

Vị trí khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh. (Ảnh: Google Maps).

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh có diện tích hơn 6,8 ha nằm tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP HCM. Khu đất giáp các tuyến đường Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh, Nguyễn Cư Trinh và Trần Đình Xu.

Năm 2000, nhằm chỉnh trang lại đô thị, TP HCM đã có chủ trương giải toả khu vực này và giao Tổng Công ty Đại ốc Sài Gòn (Resco) triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đơn vị này sau đó đã không có đủ năng lực để triển khai.

Năm 2007, dự án được chuyển giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco nhằm thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Ngoài ra, Bitexco cũng sẽ dành quỹ đất để xây dựng lại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới, đổi lại doanh nghiệp có thể thực hiện dự án cao ốc văn phòng và khách sạn 5 sao tại khu đất 125 Lê Lợi (vị trí hiện tại của Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn).

Tuy nhiên, đến năm 2017, các cơ quản quản lý và doanh nghiệp mới lên kế hoạch, phương án bồi thường, thu hồi đất, tái định cư cho người dân ở khu vực này. Theo dự kiến, 1.424 căn nhà sẽ được giải toả và việc di dời tái định cư bắt đầu thực hiện vào tháng 6/2018, nhưng đến nay công tác thực hiện vẫn chưa được triển khai. 

Như vậy, kể từ lúc có chủ trương đầu tư đến nay đã hơn hai thập kỷ, dự án không có tiến triển gì thêm.

Nguyên Đăng