Hàng hóa

Xuất nhập khẩu, công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ gặp khó khăn bởi dịch virus corona

07:34 | 26/02/2020

Chia sẻ

Từ tháng 12/2019 đến nay, tại Thụy Sĩ các ngành công nghiệp và ngành du lịch đang đối mặt và chuẩn bị cho sự suy thoái gây ra bởi dịch virus corona.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sĩ, đến 10/2/2020 chưa có trường hợp bị nhiễm cúm virus corona ở người, nhưng Chính phủ đã cảnh bảo theo quy định của WHO, và không đưa ra biện pháp hạn chế khách du lịch đến Thụy Sĩ. 

Tuy nhiên, dân chúng khá bình tĩnh với ứng phó dịch này, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ ba của Thụy Sĩ sau Liên minh châu Âu và Mỹ. Nếu kéo dài dịch này nguy cơ xuất nhập khẩu (XNK) giảm trong năm nay càng lớn.

Doanh nghiệp Thụy Sĩ thu hẹp qui mô tại Trung Quốc

Các doanh nghiệp Thụy Sĩ hoạt động tại Trung Quốc đại lục đã buộc phải thu hẹp qui mô hoặc đình chỉ sản xuất vì nhân viên buộc phải ở nhà.

Công ty kỹ thuật ABB đã đóng cửa tất cả nhà máy của mình tại thị trường lớn thứ hai, chiếm 15% - 4 tỷ đô la (tương đương CHF3,9 tỷ  - doanh thu năm ngoái)

Các doanh nghiệp ngành công nghiệp hóa chất và dược phẩm cũng đã bị ảnh hưởng, (theo  Neue Zürcher Zeitung - một nhà máy mới được xây dựng bởi công ty hóa chất Zofinger đã ngừng hoạt động kể từ ngày 25/1. 

Nhiều người trong số 7.000 nhân viên Novartis và 10.000 công nhân làm việc tại Roche ở Trung Quốc đã bị buộc phải làm việc tại nhà thay vì trong các phòng thí nghiệm. Nhưng cả hai công ty đa quốc gia đều nói rằng họ có kế hoạch để đối phó với những trường hợp khẩn cấp như hiệnnay

Tổ chức SWISSMEM đại diện cho ngành kỹ thuật điện, công cụ chính xác và chế tạo máy của Thụy Sĩ  cho SX CN, cho rằng một số thành viên đã bị buộc phải tạm dừng sản xuất nhưng còn quá sớm để tính toán tác động của những gián đoạn này đối với thương mại.

Dịch vụ hàng không đình chỉ nhiều chuyến bay

Swiss International Air Lines và công ty mẹ Lufthansa đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Bắc Kinh và Thượng Hải cho đến cuối tháng 2/2020 đến/đi từ Trung quốc đại lục. 

Các điểm đến khác đã bị ảnh hưởng (sẽ ảnh hưởng đến vận chuyển/trung chuyển hàng rau quả, hàng tươi sống nhập khẩu khác và thị trường - TV ước giảm 50 - 60% doanh số loại hàng này trong quý I/2020)

Ngành đồng hồ Thụy Sĩ có thể tiếp tục thiệt hại

Du lịch Thụy Sĩ dự kiến sẽ giảm 30 - 50% số lượng du khách Trung Quốc chi tiêu lớn đến Thụy Sĩ trong những tuần tới. (Dựa trên số liệu năm 2018, ước 70.000-100.000 lưu trú qua đêm mỗi tháng).

Đánh chú ý ngành xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ, vốn đã bị thiệt hại năm ngoái từ các cuộc bạo loạn ở Hong Kong cũng có thể bị giảm tiếp.

Các doanh nghiệp sản xuất đồng hồ lớn nhất của Thụy Sĩ, Swatch, đã hủy bỏ Triển lãm  đồng hồ trên "Time của Move Move"- dự kiến diễn ra vào cuối tháng 2 tại Zurich, vì virus corona

Nhiều doanh nghiệp đồng hồ thương hiệu lớn bây giờ muốn nói chuyện trực tiếp với khách hàng của họ hơn là với những người trung gian/tham gia triển lãm, và đó là một xu hướng  mà các hội chợ chế tạo đồng hồ muốn giảm chi phí.

Ánh Dương