Xuất khẩu xoài sang Mỹ: Cơ hội lớn nhưng 'không dễ ăn'
Mỹ: Thị trường tiêu thụ xoài lớn nhất thế giới
Sau hơn 10 năm đàm phán, ngày 18/2, đại diện Cục Kiểm dịch Thực Động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) đã trao giấy thông hành xuất khẩu trái xoài của Việt Nam vào Mỹ.
Theo Hội đồng xoài quốc gia Mỹ (Mango National Board), xoài chỉ được trồng thương mại hạn chế ở Mỹ phần lớn do thời tiết không thích hợp. Do đó, đây là thị trường nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới.
Thời điểm nhập khẩu xoài cao điểm tập trung vào các tháng 4, 5, 6, 7. Trung bình mỗi tháng chiếm gần 12% tổng lượng nhập khẩu xoài trong cả năm, trong đó tháng nhập đỉnh điểm nhất là tháng 6.
Xoài tươi thường được bán siêu thị, ở địa phương thông qua các trang trại, chợ của nông dân, và các cửa hàng tạp hoá đặc sản. Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Kinh tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện năm 2013 , giá bán lẻ trung bình cho xoài tươi là 3 USD/kg.
Ảnh minh họa
Trong thập kỷ qua, tiêu thụ xoài tươi đã tăng ở mức ổn định trên thị trường Mỹ. Khi việc tiêu thụ xoài trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Mỹ, Hội đồng Quản lý Xoài Quốc gia dựa vào kết quả nghiên cứu người tiêu dùng năm 2017 và Nghiên cứu về Cách sử dụng (A&U) điều chỉnh chiến lược tiếp thị để thúc đẩy tốt hơn nữa cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
Sức ép từ 6 ông lớn
Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho hay, xoài Việt hiện nay tuy giá thành xuất khẩu khá cao nhưng nhìn chung sẽ có khả năng cạnh tranh nhất định so với xoài các nước, do có chất lượng ngon, tỷ lệ ngọt cao.
Tuy nhiên, thị trường Mỹ rất đặc biệt, bởi đây là thị trường có ảnh hưởng rất lớn từ nguồn trái cây tại Mexico, đất nước có sản lượng xoài lớn nhất khu vực châu Mỹ, với tiêu chuẩn chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, vấn đề bảo quản trong quá trình vận chuyển cũng có thể là khó khăn đối với xuất khẩu hoa quả nói chung và xuất khẩu xoài nói riêng.
Ông Nguyễn Đình Mười, Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Vina T&T chuyên xuất khẩu hoa quả sang các thị trường lớn trong đó có Mỹ, cho biết: "Hoa quả xuất khẩu sang Mỹ nếu đi đường tàu sẽ mất 24 ngày để đến bang gần nhất. Còn đối với những bang ở xa, hoa quả Việt Nam khó tiếp cận do thời gian để đến đó dài hơn, trong khi thời lượng bảo quản chỉ có hạn".
Theo Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam, điều kiện để xoài được phép xuất khẩu vào Mỹ rất khắt khe từ khâu nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập...
Cụ thể, vườn trồng, cơ sở xử lí và đóng gói phải được Cục Bảo vệ Thực vật và Văn phòng của Cục kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) cấp mã số để quản lí và truy xuât nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lí với liều tối thiểu 40 Gy, được Cục Bảo vệ Thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.
Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ phải chịu áp lực cạnh tranh lớn từ các nước khác với thị phần chiếm đông đảo. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, tổng lượng nhập khẩu xoài của Mỹ khoảng hơn 400.000 tấn/năm. 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Mỹ từ 6 nước gồm Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuador.
Kích thích nhu cầu người tiêu dùng
Để xuất khẩu thành công vào thị trường Mỹ, Thương vụ Việt Nam tại Mỹ các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Mỹ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á Châu và Mỹ La tinh mạnh mẽ.
Đồng thời cũng truyền tải các thông điệp khuyến khích người tiêu dùng tăng cường tiêu thụ xoài, trong đó cần nhấn mạnh hương thơm độc đáo của trái xoài, các giá trị dinh dưỡng và lợi ích về sức khoẻ mà xoài mang lại, song song với đó hướng dẫn cách sử dụng, chế biến quả xoài.