|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự báo phục hồi trong năm 2022

10:23 | 15/03/2022
Chia sẻ
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 6 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 6%. Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay dự kiến phục hồi sau khi sụt giảm trong năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay dự kiến phục hồi khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu nghiêm ngặt.

Một số công ty của Việt Nam xuất khẩu nhiều tôm sang Trung Quốc như công ty TNHH Hải sản Mai Sơn, công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hải sản Linh Phát, công ty TNHH MTV Sản xuất Thương mại Anh Nhân, công ty CP Quốc tế Logistics Hoàng Hà...

Các sản phẩm tôm chính xuất khẩu sang Trung Quốc gồm tôm sú HOSO tươi đông lạnh, tôm sú luộc nguyên con đông semi block, tôm sú nguyên con đông lạnh, tôm thẻ bỏ đầu, bỏ vỏ đông lạnh, tôm thẻ chân trắng đông lạnh đã bỏ đầu và lột vỏ,...

Trung Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất thế giới với các kênh dịch vụ ẩm thực quy mô khổng lồ.

Năm 2022, nhập khẩu tôm của Trung Quốc được dự báo tăng mạnh, nhất là khi nguồn cung tôm lớn là Ecuador đang có kế hoạch giành lại thị phần trên thị trường này sau khi bị sụt giảm trong năm 2020 và 2021 do bị phát hiện Sars-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.

Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc dự báo phục hồi trong năm 2022 - Ảnh 1.

Nguồn: VASEP

Trong 5 năm (2016-2020), xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc tăng từ 436 triệu USD năm 2016 lên 526 triệu USD năm 2020, tăng 21% với tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 9%.

Tuy nhiên, năm 2021, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 412,4 triệu USD, giảm 22% so với năm 2020. Năm 2021, Trung Quốc kiểm soát chặt nhập khẩu do tác động của dịch Covid. Trung Quốc đã đình chỉ nhập khẩu của nhiều công ty Ấn Độ, Ecuador và một số nước châu Á.

Trung Quốc có động thái đẩy mạnh tiêu thụ ở thị trường nội địa thay vì nhập khẩu. Hơn nữa, họ theo đuổi chính sách "zero Covid", quy định kiểm soát chặt chẽ dịch COVID-19 tại các cảng nhập khẩu cả đường hàng không, đường biển và biên giới của Trung Quốc nên tạo nhiều khó khăn cho xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm ngoái.

Tính tới 15/2/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 23 triệu USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, xuất khẩu trong thời điểm đầu năm chưa tăng nhưng tốc độ giảm đã thấp hơn so với đà giảm của năm ngoái.

VASEP cho rằng vấn đề lớn nhất là các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ vệ sinh khử khuẩn nhất là khâu bốc dỡ để giảm thiểu các lô hàng có thể bị cảnh báo chỉ tiêu liên quan đến COVID-19.

H.Mĩ