|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu tôm sang khu vực châu Á bật tăng trong tháng 9

14:21 | 21/10/2022
Chia sẻ
Trong tháng 9, xuất khẩu tôm của Việt Nam có xu hướng tăng ở các thị trường châu Á, điển hình như Nhật Bản đi lên 61%, Hàn Quốc nhích 20%, Trung Quốc tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 9, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 349 triệu USD, giảm 12% so với tháng 8 nhưng tăng 13% so với cùng kỳ năm 2021.

VASEP nhận định xuất khẩu tôm vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng đây không phải điều đáng lạc quan vì cùng kỳ năm ngoái, nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu phải dừng hoặc giảm công suất hoạt động do dịch COVID-19.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm đạt 3,4 tỷ, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. VASEP cho rằng xuất khẩu tôm từ tháng 9 đến hết năm sẽ tiếp tục giảm so với những tháng trước đó. Kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2022 dự kiến đi ngang hoặc tăng nhẹ so với năm ngoái.

 (Số liệu: Cục Xuất nhập khẩu, VASEP, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Về thị trường, VASEP cho biết trong tháng 9 này, xuất khẩu tôm của Việt Nam có xu hướng tăng ở các thị trường châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc nhờ vị trí địa lý gần.

Theo đó, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản và Hàn Quốc tăng lần lượt 61% và 20% trong tháng 9. Lũy kế 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu sang hai thị trường này đạt 515 triệu USD và 365 triệu USD, tăng lần lượt 24% và 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng gấp đôi, đạt 70 triệu USD. Đà tăng này khiến Trung Quốc vượt qua Mỹ, trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong tháng 9. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 483 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ.

Trái với thị trường châu Á, xuất khẩu tôm sang Mỹ, EU lại khá trầm lắng do tình hình lạm phát ngày càng tăng, giá trị của đồng EUR, Bảng, Yên xuống thấp làm giảm sức mua. Đồng USD có giá nhưng tại thị trường Mỹ, doanh nghiệp phải cạnh tranh mạnh với tôm giá rẻ từ Ecuador và Ấn Độ.

Cụ thể trong tháng 9, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 57 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2021. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 675 triệu USD, giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số các thị trường xuất khẩu tôm chính, Mỹ là thị trường ghi nhận giá trị giảm mạnh nhất. 

VASEP cho rằng lạm phát tăng, tồn kho cao trong khi sức mua giảm, các vấn đề về vận chuyển, kho lạnh khiến Mỹ giảm nhập khẩu tôm ở hầu hết thị trường chính, từ Ecuador. Đến cuối năm, nếu tồn kho giảm bớt, nhu cầu tiêu thụ tôm của Mỹ có thể sẽ nhích nhẹ trong mùa Lễ hội.

Ngoài ra, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU trong tháng 9 đi ngang so với cùng kỳ năm 2021, đạt 49 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang Bỉ ghi nhận giảm 13%. Lũy kế 9 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng 40% đạt trên 570 triệu USD. 

Lạm phát gia tăng khiến sức tiêu thụ giảm, khủng hoảng khí đốt và năng lượng khiến chi phí lưu kho ở Tây Âu tăng cao.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.