Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tăng 52% trong quý đầu năm
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong quý I, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 104 triệu USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu tích cực cho tôm Việt bởi giai đoạn 2019 – 2021, xuất khẩu tôm sang thị trường này không biến động nhiều.
Hiện, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Nhật Bản. Quý đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ưu tiên đặt hàng tôm chân trắng.
Cụ thể, trong quý I, cơ cấu các sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng chiếm 86% trong khi tôm sú chiếm chỉ 3%; xuất khẩu tôm chân trắng tăng 56% trong khi tôm sú giảm 14%.
Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 85% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các sản phẩm tôm sú được thị trường Hàn Quốc ưa chuộng như tôm chân trắng bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, tôm chân trắng Nobashi tươi, đông lạnh, tôm chân trắng sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, tôm chân trắng nhúng PD đông lạnh.
Ngoài ra, thị trường này cũng nhập khẩu tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh từ Việt Nam.
Theo thống kê của ITC, 2 tháng đầu năm, Hàn Quốc nhập khẩu gần 135 triệu USD tôm, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.
Hiện, Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 44,5% trong khi các đối thủ khác (Canada chiếm 11%, Ecuador 9,5%, Trung Quốc 8%). Trên thị trường Hàn Quốc, tôm Việt Nam không phải cạnh tranh nhiều với tôm từ các nguồn cung cấp khác.
Do vậy, VASEP cho rằng xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc dự kiến tiếp tục tăng trong thời gian tới nhờ trợ lực từ các Hiệp định Thương mại với Hàn Quốc như Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ tháng 12/2015 và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực từ tháng 1/2022.