|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản trở lại đường đua

08:41 | 24/09/2023
Chia sẻ
Kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong tháng 8 đạt 846 triệu USD, mức cao nhất kể từ đầu năm. Trong đó, các thị trường chủ lực như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đều cho thấy tín hiệu phục hồi.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết trong tháng 8, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 846 triệu USD, giảm 15% so với tháng 8/2022. 

Dù vậy trong tháng này, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang nhiều thị trường đều đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, đây là tín hiệu cho thấy thủy sản xuất khẩu đang trở lại đường đua và sẽ dần tăng tốc trong những tháng cuối năm.

 

Lần đầu tiên tăng trưởng dương sau 11 tháng sụt giảm liên tiếp, Mỹ đã lấy lại vị thế thị trường xuất khẩu thủy sản số 1 của Việt Nam với kim ngạch 165 triệu USD, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm 2022.   

Xuất khẩu tất cả sản phẩm chủ lực xuất khẩu sang Mỹ đều hồi phục trong tháng 8, trong đó tôm tăng 11%, cá ngừ tăng 2%, cá biển khác tăng 12%, cua ghẹ, mực bạch tuộc, nhuyễn thể có vỏ đều tăng 24-56% so với cùng kỳ năm ngoái. Duy chỉ có cá tra vẫn giảm 24% so với cùng kỳ năm 2022.

VASEP cho biết tới tháng 8, lượng người tiêu dùng Mỹ ăn uống bên ngoài đã cao hơn trước, đây cũng là dấu hiệu tích cực về xu hướng tiêu thụ trong những tháng tới.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đã chạm mốc 1 tỷ USD. VASEP dự báo năm 2023, thị trường này sẽ đóng góp 1,7 tỷ USD doanh số xuất khẩu cho thủy sản Việt Nam, thấp hơn 23% so với năm 2022.

Trong khi đó, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản và Trung Quốc trong tháng 8 cao hơn so với hai tháng trước đó, nhưng chưa phản ánh rõ xu hướng hồi phục.

Tuy nhiên, vụ việc Nhật Bản xả nước thải hạt nhân đang làm xáo trộn thương mại thủy sản của nước này với Trung Quốc và các thị trường khác. Ở thời điểm tháng 8, những tác động của vụ việc này chưa rõ ràng song vẫn có thể làm giảm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản vào Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước khác. Diễn biến này có thể giúp thủy sản Việt Nam có thêm thị phần tại một số thị trường trong thời gian tới.

VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ tăng trở lại mạnh mẽ hơn vào 4 tháng cuối năm, vừa để đáp ứng nhu cầu dịp Lễ Tết Nguyên đán, vừa bù đắp phần nào sụt giảm từ thị trường Nhật.

Một thị trường khác cũng ghi nhận tăng trưởng dương trong tháng 8 là Hàn Quốc, đạt mức cao nhất kể từ đầu năm, nhưng so với cùng kỳ vẫn thấp hơn 24%.

Ngoài ra, nhiều thị trường nhỏ ghi nhận mức tăng trưởng trong tháng 8, bao gồm Australia, Philippines, Brazil, Arab Saudi và một số thị trường trong khối EU như Italy, Thụy Sỹ, Phần Lan…

Lũy kế 8 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt 5,8 tỷ USD, giảm 25% so với cùng kỳ năm 2022.

Với những dấu hiệu tích cực từ thị trường Mỹ và Trung Quốc, VASEP cho rằng xuất khẩu cá tra và tôm trong những tháng tới sẽ tiến triển tốt hơn, cá tra có thể mang về doanh số 1,8-1,9 tỷ USD, tôm ước đạt khoảng 3,6 tỷ USD và các mặt hàng hải sản khoảng 3,5 tỷ USD.

Dự báo tổng thể, VASEP cho rằng xuất khẩu thủy sản năm 2023 có thể đạt 9,1 – 9,2 tỷ USD, giảm 16% so với năm 2022.

Hoàng Anh