|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc giảm 32% trong 4 tháng đầu năm

21:25 | 30/05/2023
Chia sẻ
4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 363 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2022.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết trong tháng 4, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 125,5 triệu USD, tăng 11% so với tháng 3 nhưng giảm 40% so với tháng 4/2022.

Tính chung 4 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đạt 363 triệu USD, giảm 32% so với cùng kỳ năm 2022.

 (Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Còn theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu thủy sản của nước này trong quý I đạt hơn 1 triệu tấn, tương đương 4,5 tỷ USD, tăng 17% về lượng và tăng 13% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Nhập khẩu thủy sản cho tiêu thụ trong nước của Trung Quốc chiếm 65% khối lượng và 82% về giá trị, tăng lần lượt 16% và 13% so với cùng kỳ.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) đánh giá nhu cầu nhập khẩu thủy sản của nước này đang phục hồi mạnh mẽ sau mở cửa từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn chưa hồi phục, trong đó có cả yếu tố thị trường và nguyên nhân nội lực.

Trong quý I, top 5 sản phẩm thủy sản xuất khẩu nhiều nhất sang Trung Quốc gồm cá tra, cá cơm, tôm chân trắng, tôm sú và chả cá - surimi.

Trong đó, cá tra chiếm tỷ trọng chi phối 55% xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Sự sụt giảm xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc đã tác động đến xu hướng chung. Xuất khẩu tôm chân trắng, chả cá – surimi và nhiều sản phẩm khác cũng giảm sâu.

Cùng với đó, giá thủy sản nhập khẩu giảm kèm theo áp lực cạnh tranh với các nước như Ecuador, Ấn Độ, Indonesia khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc chưa bứt phá trong quý I năm nay.

Tuy nhiên, doanh nghiệp thủy sản Việt Nam vẫn kỳ vọng rằng xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ sớm hồi phục vì dự đoán tiêu thụ thủy sản của Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2023, với 1,4 tỷ dân số được giải phóng khỏi các đợt phong tỏa do COVID và quay trở lại chi tiêu cho việc ăn uống bên ngoài.

Người Trung Quốc đã dự trữ 1.500 – 2.000 tỷ USD "tiết kiệm hộ gia đình dư thừa" trong thời gian phong tỏa. Do vậy, VASEP dự đoán chi tiêu cho thủy hải sản sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Hoàng Anh