|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ chững lại trong nửa cuối năm

10:28 | 26/06/2022
Chia sẻ
Sau khi tăng trưởng nóng trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ trong nửa cuối năm sẽ tăng trưởng thấp hơn do xu hướng cung - cầu và các yếu tố logistics.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 5 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang Mỹ đã đạt gần 1,1 tỷ USD, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Mỹ vẫn giữ vững vị trí nhà xuất khẩu thủy sản số 1 của Việt Nam, chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu.

(Nguồn: VASEP)

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu tôm, cá tra, cá ngừ và các mặt hàng chủ lực khác đều ghi nhận tăng trưởng cao vọt so với năm trước, nhất là mặt hàng cá tra với tăng trưởng 131% so với cùng kỳ. Hiện, Mỹ là thị trường xuất khẩu cá tra lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc.

VASEP cho rằng có 5 yếu tố kích thích xuất khẩu cá tra sang Mỹ, bao gồm sản lượng cá da trơn của Mỹ giảm, lạm phát cao; thuế chống bán phá giá giai đoạn POR17 có lợi cho nhiều doanh nghiệp; số doanh nghiệp cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ tăng, giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ cũng đạt đỉnh…

Đứng sau cá tra, xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng tăng trưởng 32% so với cùng kỳ năm 2021, đạt gần 390 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú sang Mỹ tăng lần lượt 33% và 29% so với cùng kỳ năm trước. Hiện, Mỹ cũng là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21%.

Đối với cá ngừ, Việt Nam xuấ khẩu cá ngừ loin/phile đông lạnh sang Mỹ, chiếm 74%. Trong 5 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đạt 251 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước, chiếm 54% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản. Riêng sản phẩm loin cá ngừ đạt 186 triệu USD, tăng 184%.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản sang Mỹ năm 2022 sẽ đạt 2,4 - 2,5 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021.

Trước tác động của chiến sự Nga - Ukraine, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu thủy sản vào Mỹ sẽ tiếp tục ở mức cao.

Tuy nhiên, sau khi tăng trưởng nóng trong nửa đầu năm, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ trong nửa cuối năm sẽ tăng trưởng thấp hơn nửa đầu năm trước xu hướng cung - cầu và các yếu tố logistic.

Hoàng Anh

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.