|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thủy sản năm 2022 có thể chạm mốc 11 tỷ USD

16:00 | 05/11/2022
Chia sẻ
VASEP dự báo xuất khẩu thuỷ sản năm 2022 có thể cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021. Đây cũng là con số cao kỷ lục sau 20 năm Việt Nam tham gia vào thị trường thế giới.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) 10 tháng đầu năm, xuất khẩu thuỷ sản cả nước đã mang về 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Dự kiến 11 tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam có thể đạt hơn 10 tỷ USD, mốc kỷ lục sau 20 năm ngành thuỷ sản Việt Nam tham gia vào thị trường thế giới. Dự kiến kết thúc năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam có thể cán đích với con số 11 tỷ USD, tăng 25% so với năm 2021” VASEP cho biết.

Với kết quả này, VASEP ước tính năm 2022 ngành thuỷ sản chiếm 3% tổng xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam. So với tổng kim ngạch xuất khẩu khu vực kinh tế trong nước, ngành thuỷ sản đóng góp gần 12% giá trị.

Trên bản đồ xuất khẩu thuỷ sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới, chỉ đứng sau Trung Quốc và Na Uy.  

VASEP nhận định ngành thủy sản 2022 đối mặt với nhiều khó khăn như hệ luỵ của đại dịch COVID-19, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…

Nhưng trong bối cảnh này, kinh tế và môi trường kinh doanh ở Việt Nam ổn định và thuận lợi, các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam đã biến những thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các hiệp định FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2022.

Nửa cuối năm, lạm phát bắt đầu ngấm sâu vào các phân khúc tiêu thụ thuỷ sản trên các thị trường, kể cả các phân khúc sản phẩm có giá phải chăng và phù hợp với những người tiêu thụ có mức thu nhập thấp. Do vậy, doanh số xuất khẩu thủy sản trong quý IV dự kiến sẽ tiếp tục chững lại.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.