|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thép xây dựng bật tăng ba tháng liên tiếp

08:23 | 18/08/2022
Chia sẻ
Thị trường thép xây dựng trong nước chững lại, các nhà máy tăng cường xuất khẩu để giảm tồn kho. Động lực này giúp sản lượng xuất khẩu thép xây dựng liên tục tăng trong ba tháng gần đây.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Trong đó, xuất khẩu thép xây dựng đạt 209.067 tấn, tăng 20% so với tháng 7/2021. Đây là tháng thứ ba liên tiếp, xuất khẩu thép xây dựng đi lên.

Trong đó, sản lượng xuất khẩu thép xây dựng của tập đoàn Hòa Phát ghi nhận 147.000 tấn, tăng 81% so với cùng kỳ 2021, chiếm gần 70% tổng lượng xuất khẩu thép xây dựng. Đây là yếu tố chính giúp thép Hòa Phát duy trì đà tăng sản lượng bán hàng so với năm trước. 

Lũy kế 7 tháng đầu năm, xuất khẩu thép xây dựng cả nước đạt 1,5 triệu tấn, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2021.

VSA cho biết hiện các nhà phân phối tìm cách giảm tồn kho, chỉ mua loại và lượng hàng cần thiết đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các nhà máy tìm thêm thị trường xuất khẩu và đẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia, Hong Kong, Canada, Mỹ...

Tổng kết tháng 7, sản lượng thép xây dựng sản xuất đạt 1 triệu tấn, tăng 14% so với tháng 6 và tăng 18% so với tháng 7/2021. Bán hàng thép xây dựng đạt hơn 1 triệu tấn, giảm nhẹ 1,5% so với tháng trước nhưng tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 7 tháng đầu năm, sản xuất và bán hàng thép xây dựng lần lượt đạt 7,7 triệu tấn và 7,5 triệu tấn, tăng 3,5% và 5% so với cùng kỳ năm 2021.

VSA nhận định giá nguyên vật liệu giảm liên tục từ cuối tháng 4 đến nay khiến thị trường chững lại. Nhu cầu tiêu thụ thép giảm sút do mùa vụ và giải ngân đầu tư công chậm.

Đa phần các nhà máy đều trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng khốc liệt về giá bán và xâm lấn thị phần của nhau.

Hiện nay, các nhà máy áp dụng một tuần một giá mới và bảo lãnh giá bán trong tuần khiến thị trường bất ổn, các nhà máy càng khó khăn hơn trong tiêu thụ hàng hóa. Mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng khốc liệt về giá bán và giữ thị phần.

 (Số liệu: VSA, Biểu đồ: Hoàng Anh)

Hoàng Anh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.