|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam muốn Mỹ trao đổi về điều tra chống lẩn tránh thuế với ống thép

20:30 | 11/08/2022
Chia sẻ
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo báo Chính phủ, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao tổ chức vào ngày 11/8, trả lời câu hỏi của  phóng viên về việc Mỹ bắt đầu điều tra chống lẩn tránh thuế của ống thép Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian vừa qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam- Mỹ tiến triển trên mọi lĩnh vực, trong đó có quan hệ về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Việt Nam là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ tại Đông Nam Á, và Mỹcũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, với kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD trong năm 2021.

"Chủ trương thúc đẩy kinh tế, thương mại đầu tư với Mỹ trên cơ sở tự do, công bằng, cùng có lợi, phù hợp với các thỏa thuận song phương và quy định của WTO", bà Lê Thị Thu Hằng nói rõ.

Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ thông qua các cơ chế hiện có như Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, và tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư song phương, vì lợi ích của doanh nghiệp và người dân hai nước.

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ Thương mại ngày 5/8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với một số sản phẩm ống thép - chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 nhập khẩu từ Việt Nam. 

Nguyên đơn trong vụ việc này gồm các doanh nghiệp sản xuất ống thép lớn tại Mỹ (như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation…) cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng (HRS), vốn là nguyên liệu chính để sản xuất ra ống thép từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Ấn Độ sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Theo quy định pháp luật của Mỹ, các bên có liên quan có thời hạn 30 ngày kể từ ngày khởi xướng để nộp bản bình luận và cung cấp thông tin phản biện tới cơ quan điều tra Mỹ.

Trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng, DOC phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Do đó, Cục Phòng vệ Thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu các sản phẩm ống thép liên quan tiếp tục nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của Mỹ; thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ; phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

 

Như Huỳnh

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.