|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu thanh long tăng đột biến

17:23 | 19/04/2018
Chia sẻ
Ngày 19/4, ông Trần Anh Tú - Phó chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết, thanh long miền trung xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
xuat khau thanh long tang dot bien Xoài, chôm chôm... Cơ hội vàng cho đặc sản Việt ở New Zealand
xuat khau thanh long tang dot bien Xuất khẩu rau củ quả vẫn tăng mạnh, nhưng 93% là xuất thô và sơ chế
xuat khau thanh long tang dot bien
Xe chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai, sáng 19/4.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai, từ đầu năm đến nay đã có 167 nghìn tấn thanh long miền trung, chủ yếu của tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, thông qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đạt giá trị kim ngạch 109 nghìn USD. Thời điểm hiện tại, trung bình mỗi ngày có từ 130-150 xe chở thanh long, khoảng 2.500- 3.000 tấn quả được xuất sang Trung Quốc. Ngoài thanh long, còn có dưa hấu, mít, xoài… từ miền nam đưa ra, xuất khẩu qua cửa khẩu này, đạt giá trị kim ngạch hơn 50 nghìn USD.

Lý giải về nguyên nhân thanh long xuất khẩu tăng đột biến, ông Tú cho biết, do hai bên Việt Nam và Trung Quốc thống nhất cho xe đầu kéo container bảo ôn lạnh, trọng tải loại lớn được thông quan sang Hà Khẩu (Trung Quốc), không phải chuyển tải, nhờ vậy tiết giảm được khoảng bảy triệu đồng cho một xe loại 20 tấn, do không phải xếp dỡ xuống xe nhỏ rồi mới được thông quan qua cầu đường bộ Kim Thành.

Ông Tú cho biết thêm, hai bên Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc) đang thỏa thuận cho phép thêm một số mặt hàng nông sản như dưa hấu, xoài… được áp dụng thông quan xe bảo ôn container qua cầu Kim Thành, không phải chuyển tải sang xe nhỏ, nhằm tiết giảm chi phí và thời gian thông quan cho mặt hàng hoa quả tươi.

Quốc Hồng

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm

Thị trường chứng khoán (30/6): Bán mạnh cuối phiên, VN-Index mất mốc 1.200 điểm
Một phiên giảm mạnh của VN-Index đã xóa nhòa thành quả từ đầu tuần. Trái với dự báo trước đó của nhiều công ty chứng khoán, hiệu ứng chốt NAV bán niên của các quỹ đầu tư trên thị trường đã không khiến cho dòng tiền hưng phấn hơn, trái lại còn khiến lực bán dâng cao và chỉ số chính sàn HOSE rơi khỏi mốc 1.200 điểm trong phiên cuối cùng của tháng 6.