|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu rau quả cán mốc 1,4 tỷ USD sau 4 tháng, tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường chủ lực

08:18 | 16/05/2023
Chia sẻ
Cục Xuất nhập khẩu cho biết với tốc độ tăng trưởng 17,6% trong 4 tháng đầu năm nay, hàng rau quả trở thành điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu của cả nước.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 4 đạt 391 triệu USD, tăng 22% so với tháng 4/2022. Tính chung 4 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,4 tỷ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2022.

(Nguồn: Cục Xuất nhập khẩu)

Với tốc độ tăng trưởng 17,6% trong 4 tháng đầu năm nay, hàng rau quả trở thành điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu của cả nước. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh đã thúc đẩy ngành hàng này tăng trưởng khả quan. Tiềm năng xuất khẩu hàng rau quả sang Trung Quốc vẫn rất lớn bởi nhu cầu thị trường cao.

Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng Trung Quốc không còn là thị trường dễ tính như nhiều năm trước đây, xu hướng tiêu dùng đã hướng tới chất lượng, mẫu mã sản phẩm và có sự cạnh tranh với trái cây các nước như Thái Lan, Malaysia, Indonesia

Do vậy, các doanh nghiệp hàng rau quả của Việt Nam phải tiếp tục nâng cao chất lượng trong việc thu mua, kiểm tra tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, chế biến và bảo quản sản phẩm, đáp ứng đúng yêu cầu của đối tác.

Ngoài thị trường Trung Quốc, xuất khẩu rau quả sang một số thị trường khác cũng tăng trưởng khả quan như Hàn Quốc đạt 66 triệu USD, tăng 9%; Nhật Bản đạt 54 triệu USD, tăng 8%...

Đặc biệt xuất khẩu rau quả tới thị trường Hà Lan đạt 45,5 triệu USD, tăng tới 72% so với cùng kỳ năm 2022. Cục Xuất nhập khẩu cho rằng Hà Lan được xem là “cửa ngõ” của EU khi 1/3 khối lượng hàng hóa nhập khẩu sẽ đi qua nước này, đây cũng là điểm kết nối trọng yếu giữa các cảng, khu công nghiệp của EU và thế giới.

Việt Nam và EU đã ký hiệp định thương mại tự do, theo đó, khoảng 94% trong tổng số 547 dòng thuế nhóm hàng rau, quả tươi và chế biến được EU cắt giảm về 0%. Như vậy, hàng hóa Việt Nam vào Hà Lan sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn với các đối thủ.

Tuy nhiên, năm 2023, EU tập trung sửa đổi rất nhiều các quy định về hàm lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật MRL. Cục Xuất nhập khẩu khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam vào thị trường Hà Lan và EU cần thường xuyên theo dõi, kịp thời kiểm tra, giám sát, điều chỉnh hàng hóa cho phù hợp quy định.

Hoàng Anh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.