|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu nông lâm thủy sản lập kỷ lục mới với 53,2 tỷ USD

11:51 | 27/12/2022
Chia sẻ
Bộ NN&PTNT cho biết kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 53,2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Ngành nông nghiệp hiện có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 3 tỷ USD.

Theo Bộ NN&PTNT, năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 53,2 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt 8,5 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2021.

Trong đó, xuất khẩu nông sản chính đạt 22,6 tỷ USD, tăng 5%; lâm sản chính đạt gần 17 tỷ USD, tăng 6%; thủy sản đạt 10,9 tỷ USD, tăng 23%; chăn nuôi đạt 400 triệu USD, giảm 7%.      

Hiện, ngành nông nghiệp có 11 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu 1 tỷ USD, trong đó có 7 nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD, bao gồm cà phê, cao su, gạo, rau quả, hạt điều, tôm, gỗ. Dưới đây là thông tin xuất khẩu của một số mặt hàng nông sản chủ lực của Việt Nam trong năm 2022.

Mặt hàng

Kim ngạch

Gỗ và sản phẩm gỗ

16,9 tỷ USD

Tôm

4,3 tỷ USD

Cà phê

3,9 tỷ USD

Gạo

3,5 tỷ USD

Cao su

3,3 tỷ USD

Rau quả

3,3 tỷ USD

Hạt điều

3 tỷ USD

Trong năm 2022, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Công Thương xúc tiến thương mại, đàm phán mở cửa, phát triển thị trường cho các mặt hàng nông lâm thủy sản.

Cụ thể, Bộ NN&PNT đã phối hợp với Đại sứ quán, Tham tán Thương mại, Tham tán Nông nghiệp Việt Nam tại các nước xây dựng các kênh trao đổi, cung cấp thông tin các thị trường xuất khẩu, tăng cường xúc tiến, quảng bá theo hình thức trực tuyến (online) đối với các sản phẩm đã được mở cửa, xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường như Trung Quốc, Mỹ, EU, Nga, Brazil, Nhật Bản, Hàn Quốc, khối ASEAN, Australia, New Zealand, Trung Đông...

Năm 2022, Bộ NN&PTNT đã đàm phán, hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu xoài, thịt gà sang Hàn Quốc, bưởi, chanh ta sang Newzealand; lông vũ, yến và sản phẩm từ yến, sữa và sản phẩm từ sữa, sầu riêng, khoai lang... sang Trung Quốc; mật ong sang EU; khảo sát vùng trồng, nhà máy chiếu xạ để quả bưởi tươi (citrus maxima) là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Hoàng Anh

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.