|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy giảm liên tục

11:45 | 22/11/2018
Chia sẻ
Năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục. Mặc dù vậy, Italy vẫn đang là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.
xuat khau muc bach tuoc sang italy giam lien tuc Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang ASEAN không ổn định

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy giảm liên tục.

Giá trị xuất khẩu nhóm sản phẩm này của Việt Nam sang Italy chỉ dao động ở mức 2,7 - 4,1 triệu USD. Mặc dù vậy, Italy vẫn đang là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam trong khối EU.

xuat khau muc bach tuoc sang italy giam lien tuc

Theo số liệu của Tổng Cục Hải quan, 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Italy chỉ đạt hơn 30 triệu USD, giảm 34,5% so với cùng kỳ năm 2017. Nguyên nhân là do xuất khẩu mực tươi sống và đông lạnh của Việt Nam sang thị trường này giảm.

Hiện Italy cũng đang giảm nhập khẩu mực, bạch tuộc từ các nước. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), 7 tháng đầu năm, Italy đã nhập khẩu 8.000 tấn, trị giá gần 56 triệu USD, giảm 25% về khối lượng và 11% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, nhập khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc vào Italy đều giảm so với cùng kỳ về khối lượng, tuy nhiên giá trị một số mặt hàng vẫn tăng do giá cao hơn.

So với cùng kỳ năm, giá trung bình nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Italy vẫn cao hơn khoảng 13 - 29% do đó các nhà nhập khẩu Italy hạn chế mua vào. Nguồn cung nguyên liệu khan hiếm nên nhập khẩu mực, bạch tuộc của Italy từ các nguồn cung chính đều giảm.

Italy hiện đang nhập khẩu mực, bạch tuộc từ 23 nước trên thế giới. Phần lớn nguồn cung mực, bạch tuộc cho Italy từ các nước trong nội khối, đứng đầu là Tây Ban Nha. Còn Indonesia, Peru và Việt Nam là ba nguồn cung mực, bạch tuộc lớn nhất ngoài khối EU cho thị trường này.

xuat khau muc bach tuoc sang italy giam lien tuc
Nguồn: VASEP

Với việc Việt Nam bị cảnh báo thẻ vàng IUU đã làm giảm xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Italy.

VASEP dự báo do nguồn cung mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn chưa cải thiện nên giá mực, bạch tuộc chưa có xu hướng hạ nhiệt. Điều này ảnh hưởng lớn tới nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc tại Italy. Và do vậy, nhập khẩu mực, bạch tuộc của nước này dự kiến tiếp tục giảm.

Xem thêm

Đức Quỳnh