|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang ASEAN không ổn định

16:16 | 01/11/2018
Chia sẻ
Trong quý III, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang ASEAN không ổn định. Sau sự sụt giảm trong tháng 7, xuất khẩu sang thị trường này đã phục hồi trong tháng 8 nhưng lại giảm trong tháng 9.
xuat khau muc bach tuoc sang asean khong on dinh Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang các thị trường chính giảm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong tháng 9 xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang ASEAN chỉ đạt 7 triệu USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ.

Nhưng nhờ tăng trưởng trong những tháng trước đó, nên tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng đầu năm vẫn tăng 15%, đạt gần 61 triệu USD.

xuat khau muc bach tuoc sang asean khong on dinh
Nguồn: VASEP

Với tỷ trọng chiếm hơn 70% tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang ASEAN, sự sụt giảm 12% về giá trị xuất khẩu sang thị trường Thái Lan trong tháng 9 chính là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm xuất khẩu sang ASEAN.

Đến hết tháng 8, Thái Lan đang tăng nhập khẩu mực, bạch tuộc, phần lớn từ các nước châu Á. Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, 8 tháng đầu năm, nước này nhập khẩu gần 15.000 tấn các sản phẩm mực, bạch tuộc, trị giá 68 triệu USD, tăng 44% về khối lượng và 29% về giá trị.

Hiện Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Nhật Bản là nguồn cung mực bạch tuộc chính cho Thái Lan.

Việt Nam là nguồn cung mực, bạch tuộc lớn thứ hai vào Thái Lan tính theo khối lượng, sau Trung Quốc. 8 tháng Trung Quốc đã xuất khẩu hơn 7.000 tấn mực, bạch tuộc sang cho Thái Lan, nhiều hơn 1,4 lần khối lượng của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Tuy nhiên, do giá trung bình xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Thái Lan trong 8 tháng đầu năm cao hơn so với Trung Quốc, nên tính về giá trị Việt Nam đứng đầu.

Giá trung bình nhập khẩu mực, bạch tuộc vào Thái Lan dao động từ 3,16 - 5,09 USD/kg. Giá mực bạch tuộc nhập khẩu từ Việt Nam dao động 5,92 - 10 USD/kg, Trung Quốc từ 2,71 - 4,22 USD/kg.

Xem thêm

Đức Quỳnh

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.