|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc

08:47 | 21/04/2023
Chia sẻ
Thủ phủ khoai lang Vĩnh Long đã chính thức xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang Trung Quốc vào ngày 19/4.

Bộ Công Thương cho biết ngày 19/4 vừa qua, tỉnh Vĩnh Long đã chính thức xuất khẩu lô khoai lang chính ngạch đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Hiện, tỉnh đã được cấp 27 mã số vùng trồng và 3 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp mã số xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và bắt đầu xuất khẩu những chuyến hàng đầu tiên theo Nghị định thư.

Khoai lang đang là một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Vĩnh Long nói chung, huyện Bình Tân nói riêng với diện tích trồng khoai lang đạt từ 12.000-14.000 ha/năm, sản lượng đạt từ 380.000-400.000 tấn/năm.

Bộ Công Thương đánh giá với việc khoai lang được cấp “visa” sang Trung Quốc sẽ mở ra cơ hội cho tỉnh Vĩnh Long phát triển ngành hàng sản phẩm này theo hướng hiện đại, an toàn, bền vững và liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thị trường tiêu thụ. Từ đó, nâng cao hiệu quả và nâng tầm giá trị nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Trước đó sau nhiều năm đàm phán giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, ngày 22/11/2022, Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sản phẩm khoai lang của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết.

Đầu tháng 4, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chấp thuận cho 70 vùng trồng và 13 cơ sở đóng gói khoai lang đã được cấp phép xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hoàng Anh