|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ

15:39 | 29/11/2022
Chia sẻ
Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ và bưởi là loại trái cây thứ 7 chính thức được nhập khẩu vào Mỹ, sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Ngày 28/11, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ, báo Chính phủ đưa tin.

Bến Tre là địa phương xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường đầy tiềm năng và đòi hỏi tiêu chuẩn, chất lượng cao này.

Trong 7 sản phẩm cây ăn quả của Việt Nam được xuất sang thị trường Mỹ, Bến Tre có ba sản phẩm gồm bưởi, nhãn, chôm chôm. Với diện tích trồng bưởi khoảng 10.000ha, hàng năm cho sản lượng trên 200.000 tấn.

Hiện nay, toàn tỉnh đã được cấp 25 mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang thị trường EU và Mỹ; riêng đối với thị trường Mỹ đã được cấp 11 mã số vùng trồng với diện tích gần 157 ha, sản lượng 3.135 tấn/năm. 

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đề nghị các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, mở rộng sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất,… để nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật của các thị trường thế giới để sản phẩm trái bưởi tươi được xuất khẩu ngày càng nhiều vào thị trường Mỹ.

Và không chỉ 7 sản phẩm trái cây mà còn nhiều sản phẩm trái cây đặc sản được xuất quả tươi vào thị trường Mỹ.

 Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam vào thị trường Mỹ. (Ảnh: VGP)

Trước đó, ngày 17/10, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Mỹ đã cùng nhau ký kết Chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Mỹ. Như vậy, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Mỹ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa qua tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Mỹ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam hiện có 105,4 nghìn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha, với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn... Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Như Huỳnh