Đàm phán xuất khẩu bưởi sang Mỹ, sầu riêng sang Trung Quốc sắp hoàn tất
Sáng ngày 8/6, tại diễn đàn kết nối nông sản 970 với chủ đề Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trái cây chủ lực phía Nam, ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết hiện nay Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ 6 loại quả gồm thanh long, xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa.
Hiện quả bưởi Việt Nam đang đàm phán để Mỹ mở cửa. Quá trình đàm phán đã vào giai đoạn cuối.
“Dự kiến khoảng một vài tháng nữa Mỹ sẽ mở cửa cho quả bưởi của Việt Nam”, ông Thiệt nói.
Với thị trường Trung Quốc, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết thị trường này đã đồng ý cho ta xuất khẩu quả chanh leo. Việc đàm phán để xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc cũng đang ở giai đoạn cuối, hy vọng việc đàm phán sẽ kết thúc sớm để trong năm nay, sầu riêng xuất khẩu được sang thị trường này.
Với thị trường Nhật bản, Việt Nam đang xuất khẩu 3 loại trái cây tươi là thanh long, xoài, vải. Cục Bảo vệ thực vật cũng đang đàm phán với Bộ Nông nghiệp Nhật để xuất khẩu quả nhãn bằng biện pháp xử lý khí lạnh.
“Hiện nay, biện pháp xử lý khí lạnh này đang trong giai đoạn làm thí nghiệm cuối cùng. Hai chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Nhật đã bay đến TP HCM để ngày mai kiểm tra thí nghiệm cuối cùng. Nếu phía Nhật đánh giá tốt thì hy vọng vài năm tới, quả nhãn sẽ tiếp tục được xuất khẩu sang Nhật. Đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy xuất khẩu các loại quả khác theo phương pháp này”, ông Thiệt chia sẻ.
Tuy nhiên, bên cạnh việc nhiều loại trái cây đang hứa hẹn rộng cửa xuất khẩu tại nhiều thị trường, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, lưu ý thị trường Trung Quốc ngày càng siết chặt việc kiểm soát đối với sản phẩm nhập khẩu, trong đó có tăng cường giám sát vùng trồng và cơ sở đóng gói.
Thời gian đàm phán đối với các sản phẩm kéo dài và chịu sự tác động của dịch COVID-19, chuyên gia không thể sang Viêt Nam để kiểm tra vùng trồng…
Theo ông Tùng, tình hình kiểm soát chặt dịch COVID-19 của Trung Quốc ảnh hưởng đến xuất khẩu. Yêu cầu chất lượng, truy xuất nguồn gốc của các thị trường xuất khẩu, đặc biệt thị trường Trung Quốc có thể tăng biện pháp kiểm dịch bệnh, có thể làm chậm tiến độ xuất khẩu, gây ùn ứ tại cửa khẩu, ảnh hưởng đến tiêu thụ trong nước.
Bên cạnh đó, chi phí đầu vào sản xuất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng tác động đến sản xuất cây ăn quả, có thể ảnh hưởng năng suất, chất lượng trái cây. Năng lực chế biến trái cây trong nước còn hạn chế, chủ yếu xuất khẩu trái tươi, nếu gặp điều kiện khó khăn khi xuất khẩu, khi đó việc tiêu thụ sẽ vô cùng khó khăn.
Do đó, ông Tùng đề xuất Bộ NN&PTNT cơ cấu lại sản xuất, chế biến và thị trường nông sản theo chuỗi ba nhóm sản phẩm; xây dựng hệ thống cung ứng nông sản theo chuỗi dựa trên các nền tảng logistic hiện đại.
Đồng thời tìm thêm các dư địa mới để nâng cao giá trị gia tăng; hoàn thiện các chính sách về sản xuất, chế biến, quản lý chất lượng và phát triển thị trường nông sản hài hòa với các cam kết quốc tế để thu hút đầu tư nước ngoài và mở cửa thị trường.