Lô bưởi da xanh đầu tiên xuất khẩu vào Mỹ dự kiến lên đường vào tháng 9 tới
Sáng 3/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu về việc chuẩn bị lô hàng đầu tiên cho sản phẩm bưởi da xanh xuất sang thị trường Mỹ, báo Chính phủ đưa tin.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thống nhất việc xuất khẩu lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ của Công ty Chánh Thu, đồng thời đề nghị các sở, ngành tỉnh phối hợp với Công ty chuẩn bị tốt cho lễ công bố xuất khẩu lô hàng bưởi da xanh đầu tiên sang thị trường Mỹ, dự kiến diễn ra trong tháng 9/2022.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, cần thực hiện tốt công tác truyền thông trong và ngoài nước; chú trọng mở rộng vùng trồng, phát triển thêm vùng nguyên liệu để duy trì lượng hàng xuất khẩu; bảo đảm mẫu mã, chất lượng, có mã code vùng.
Hiện Bến Tre có hơn 26.000 ha cây ăn quả, sản lượng hằng năm đạt khoảng 300.000 tấn. Riêng diện tích bưởi đạt 9.440 ha, sản lượng hằng năm đạt gần 90.000 tấn.
Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Mỹ cùng với xoài, nhãn, vải thiều, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Thanh Long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Mỹ năm 2008. Kể từ đó đến nay, lượng thanh long xuất khẩu vào Mỹ tăng theo từng năm. Trái bưởi có lợi thế là thời gian bảo quản lâu nên sẽ mở ra cơ hội lớn về xuất khẩu.
Mỹ cũng là thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ 4 tháng đầu năm 2022 đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm trên 27%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, muốn xuất khẩu trái cây sang Mỹ, phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn chính gồm: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Mỹ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Mỹ cấp mã số; sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.