Xuất khẩu hải sản năm 2021 giữ vững phong độ, đạt 3,4 tỷ USD
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) năm 2021, tổng xuất khẩu các sản phẩm hải sản của Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, tăng 7% so với năm 2020, chiếm 38% kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.
Trước đó, trong quý III/2021, các doanh nghiệp thủy sản lao đao vì giãn cách xã hội, đóng cửa nhà máy, giảm công suất. Ngay cả khi thích ứng với COVID-19, các doanh nghiệp tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu nhân công, nguồn vốn, chi phí đầu vào tăng, cộng với chi phí phòng chống dịch...
Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 song xuất khẩu hải sản năm 2021 vẫn tăng trưởng dương nhờ nỗ lực của các doanh nghiệp và chính sách hợp lý của Chính phủ.
VASEP thông tin cơ cấu nhóm hàng hải sản xuất khẩu như sau cá các loại (trừ cá ngừ và cá tra); cá ngừ chiếm 22%; mực, bạch tuộc chiếm 18%; cua, ghẹ và giáp xác khác chiếm 6%; nhuyễn thể hai mảnh vỏ chiếm 4%...
Năm 2021 giá trị xuất khẩu hầu hết mặt hàng hải sản đều tăng. Trong đó, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ tăng mạnh nhất 35% đạt gần 142 triệu USD.
Xuất khẩu cá ngừ và mực, bạch tuộc tăng lần lượt 17% và 9% so với năm trước đó. Xuất khẩu cá khác và cua ghẹ tăng lần lượt 1% và 4%.
Ngược lại, xuất khẩu nhuyễn thể khác giảm 34% song sản phẩm này chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ.
Năm 2021, top 5 thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam gồm Hàn Quốc chiếm 41%, CPTPP chiếm 23%, Thái Lan chiếm 10%, EU chiếm 10%, và Trung Quốc chiếm 9%.
Trong đó, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang EU tăng mạnh nhất với 32%, tiếp đến Hàn Quốc và Thái Lan tăng lần lượt 7% và 6%.