Hàng hóa

Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng mạnh sau thuế quan của EU

21:50 | 07/05/2019

Chia sẻ

Hôm 6/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc đã tăng vọt sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp thuế lên gạo nhập khẩu từ quốc gia Đông Nam Á này.
Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng mạnh sau thuế quan của EU - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Tháng 1, EU đã áp dụng thuế quan trong ba năm đối với gạo từ Campuchia và Myanmar nhằm hạn chế nhập khẩu gia tăng từ hai quốc gia này và để bảo vệ các nhà sản xuất của EU như Italy.

Campuchia đã gửi đơn khiếu nại lên Tòa án Công lí châu Âu để phản đối thuế quan, nói rằng biện pháp bảo vệ này không liên quan đến bất kì hành vi không công bằng nào và dựa trên sự khái quát hóa và sử dụng dữ liệu không đầy đủ.

Sau khi bị áp thuế, xuất khẩu gạo đã xay xát của Campuchia sang EU trong tháng 2 chỉ đạt 10.080 tấn, giảm 57,8% so với tháng trước đó, WB cho biết trong bản cập nhật kinh tế của Campuchia.

Quốc gia Đông Nam Á đã xuất khẩu 270.000 tấn, tương đương 43% tổng xuất khẩu gạo xay xát sang EU vào năm 2018, theo WB.

"Nhìn chung, sự sụt giảm về xuất khẩu gạo Campuchia sang EU đã được bù đắp nhiều hơn nhờ hoạt động xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc gia tăng", ngân hàng cho biết trong báo cáo của mình. 

Xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc tăng 45,6%, và dự kiến tổng xuất khẩu sẽ tăng 2% trong hai tháng đầu năm. 

Campuchia đang nhận một ưu đãi thương mại từ EU với tên gọi "Mọi thứ trừ vũ khí" (EBA), theo đó tất cả hàng xuất khẩu của Campuchia được miễn thuế trừ vũ khí. 

EU chiếm hơn một phần ba xuất khẩu của Campuchia, gồm hàng may mặc, giày dép và xe đạp. 

Tháng Hai, EU đã bắt đầu một quá trình kéo dài 18 tháng có thể dẫn đến việc chấm dứt tạm thời chương trình EBA của Campuchia vì vấn đề nhân quyền và dân chủ. 

WB cho biết nếu EBA bị tạm dừng, Campuchia sẽ ghi nhận mức sụt giảm tối đa về giá trị xuất khẩu sang EU là 654 triệu USD.  

Lyly Cao