Hàng hóa

Xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể xuống đáy 7 năm vì nhu cầu yếu, giá lúa cao

13:00 | 30/07/2019

Chia sẻ

Ấn Độ xuất khẩu 11,95 triệu tấn trong năm tài chính 2018 - 2019, tính đến ngày 31/3, giảm 7,2% so với năm ngoái dù đã triển khai các khuyến khích cho xuất khẩu gạo non-basmati trong 4 tháng.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có khả năng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm, vì nhu cầu yếu từ các nước châu Phi và các nhà xuất khẩu không được hưởng hỗ trợ từ chính phủ như thời gian trước, các quan chức trong ngành nhận định. 

Theo các nhà xuất khẩu, xuất khẩu giảm từ Ấn Độ sẽ giúp các đối thủ như Việt Nam và Myanmar, nhưng cũng có thể buộc chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi tăng thumua từ người nông dân, dù vẫn đang chật vật để tiêu thụ hàng tồn kho của năm ngoái. 

"Châu Phi đang tồn rất nhiều gạo", ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch của công ty gạo Olam Ấn Độ, cho biết. 

Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng Ấn Độ đang chuyển hướng sang Myanmar và Trung Quốc khi giá gạo Ấn Độ không còn tương đương.

Quốc gia Nam Á có thể xuất khẩu 10 - 11 triệu tấn gạo trong năm tài khóa 2019 - 2020, bắt đầu vào ngày 1/4, ông Gupta nói.

Trong năm tài chính 2018 - 2019, kết thúc vào ngày 31/3, Ấn Độ đã bán 11,95 triệu tấn gạo ra thị trường quốc tế, giảm 7,2% so với năm ngoái, mặc dù chính phủ đã khuyến khích xuất khẩu gạo non-basmati trong 4 tháng.

Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu gạo non-basmati sang Bangladesh, Nepal, Benin và Senegal, và gạo basmati chất lượng cao sang Iran, Arab Saudi và Iraq. 

Trên thị trường xuất khẩu gạo basmati, Ấn Độ cạnh tranh với Pakistan, trong khi đối thủ xuất khẩu gạo non-basmati là Thái Lan, Việt Nam và Myanmar, theo Financial Express.

bl18ndvgkriceGBP6174R13jpgjpg

Xuất khẩu gạo Ấn Độ có thể xuống thấp nhất trong 7 năm. Ảnh: Hindu Business Line.

Về các ưu đãi của chính phủ cho xuất khẩu, ông B V Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo (REA), cho biết biện pháp này chỉ là tạm thời và đã dừng vào ngày 25/3. 

Tuy nhiên, ông cho rằng các biện pháp hỗ trợ cần phải được khôi phục một cách nhanh chóng, nếu không xuất khẩu có thể giảm mạnh trong năm nay.

Số liệu của Cơ quan Phát triển Nông nghiệp và Xuất khẩu Thực phẩm Chế biến Ấn Độ, xuất khẩu gạo của quốc gia này trong giai đoạn tháng 4 - 5 đã giảm 30% so với một năm trước, xuống 1,58 triuệ tấn vì xuất khẩu gạo non-basmati giảm hơn 50% xuống còn 711.837 tấn.

Không thể cạnh tranh về giá

Xuất khẩu gạo trắng từ Ấn Độ đã gần như dừng hoàn toàn vì Việt Nam và Myanmar đang giảm giá hơn 30 USD/tấn so với giá Ấn Độ đưa ra, Gupta nói.

Đối với gạo đồ, Ấn Độ đã cố gắng cạnh tranh với Thái Lan nhưng không thể giảm giá xuất khẩu do giá lúa cao hơn, theo ông Himanshu Agarwal, giám đốc điều hành tại Satyam Balajee, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất của Ấn Độ.

Việc thu mua lúa của chính quyền địa phương và chính phủ đã nâng giá trên thị trường mở, và khiến các nhà xuất khẩu khó có thể cạnh tranh với các đối thủ về lợi nhuận trên thị trường thế giới.

Chính quyền Chhattisgarh, một bang sản xuất gạo hàng đầu của Ấn Độ, đã nâng giá mua thóc tối thiểu lên 25 rupee/kg trong năm 2018 từ mức 17,5 rupee, tăng 43%.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết việc Trung Quốc, nhà sản xuất gạo lớn nhất thế giới, đã thanh lí số hàng tồn kho cũ cũng ảnh hưởng mạnh tới xuất khẩu của quốc gia Nam Á.

Trung Quốc đang xuất khẩu một lượng lớn gạo cũ sang các thị trường châu Phi. Ông Agarwal cho biết, khối lượng nhập khẩu của khách hàng lớn châu Phi từ Ấn Độ đã giảm đáng kể.

Lyly Cao