|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu điều của Nigeria đạt 402 triệu USD năm 2017 nhờ sản xuất tăng 29%

12:54 | 07/05/2018
Chia sẻ
Người nông dân và xuất khẩu Nigeria thu về 402 triệu USD nhờ xuất khẩu hạt điều trong năm mùa vụ 2017, nhấn mạnh triển vọng về loại ngũ cốc này.
nigeria thu ve 402 trieu usd xuat khau dieu tho nam 2017 nho san xuat tang 29 Xuất khẩu điều của Ấn Độ gặp khó vì Việt Nam 'bung' hàng giá rẻ
nigeria thu ve 402 trieu usd xuat khau dieu tho nam 2017 nho san xuat tang 29 Giá hạt điều tăng vọt trong dịp Tết

Theo Chủ tịch Hiệp hội Điều Quốc gia Nigeria (NCAN), ông Tola Faseru, hoạt động sản xuất điều cũng rất tích cực trong năm ngoái.

“Bất chấp những vấn đề liên quan tới biến đổi khí hậu, sản xuất của chúng tôi đã đạt tới 220.000 tấn trong năm 2017. Hiện, người nông dân trồng điều đã khá giả hơn những năm trước. Chúng tôi đã trải nghiệm nhu cầu cao hơn về sự chấp nhận và dễ tiêu thụ trên thị trường điều quốc tế”, ông Faseru cho biết.

Các nhà xuất khẩu cho biết, sự gia tăng về giá trị, đóng gói chuyên nghiệp hơn, sự chấp nhận của thị trường quốc tế và dễ tiêu thụ nà những nhân tố chính hỗ trợ hạt điều Nigeria trên thị trường quốc tế.

Ông Faseru cho biết thương hiệu hạt điều của Nigeria đang tăng lượng giao dịch và được đánh giá cao trên thị trường quốc tế. Ông cũng lưu ý hiệp hội đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp Nigeria để thúc đẩy năng suất của các hộ nông dân.

Thu nhập của người nông dân trồng điều tại quốc gia này đã tăng kể từ năm 2011, thời điểm thu nhập đạt 50 triệu USD. ác nhà xuất khẩu và người trồng điều thu về 250 triệu USD năm 2015 và 300 triệu USD năm 2016, dù sự gia tăng này chủ yếu liên quan tới sự giảm giá của đồng naira Nigeria trong thời kỳ đó.

Đầu năm 2015, tỷ giá USD so với naira là 199 naira, tăng gấp hai lần năm sau vì giá dầu ở mức thấp.

Với việc đồng naira ổn định trong phần lớn năm 2017, sự gia tăng trong thu nhập của người trồng hạt điều lên 402 triệu USD trong năm 2017 gắn với việc sản xuất tăng mạnh.

nigeria thu ve 402 trieu usd xuat khau dieu tho nam 2017 nho san xuat tang 29

Trên thị trường nội địa, giá hạt điều hiện ở mức 400.000 naira/tấn, nhưng trên thị trường quốc tế giá dao động trong khoảng 1.400 – 1.700 USD/tấn trong phiên giao dịch ngày 23/4.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hạt điều rất quan trọng đối với sức khỏe, giúp giảm các rủi ro về tim mạch và máu, bảo vệ mắt, giảm cân, giảm tỉ lệ ung thư … Hạt điều có hàm lượng chất béo cao, giàu vitamin E, magie và kẽm. Vì vậy, loại ngũ cốc này được sử dụng trong điều trị bệnh và sản xuất sản phẩm chăm sóc da.

Tại Nigeria, hạt điều đã trở thành loại hạt có giá trị cao hàng đầu, được sử dụng làm thực phẩm và nguyên liệu thô công nghiệp cho sản xuất hóa chất, sơn, sơn dầu, thuốc trừ sâu và diệt nấm, dây dẫn điện và các loại dầu khác nhau.

Nigeria xuất khẩu sang Mỹ, Ấn Độ, Tây Ban Nha và nhiều khu vực ở châu Âu, gồm cả Netherland.

Hạt điều Nigeria thương được thu hoạch trong giai đoạn tháng 2 – tháng 6, dù người nông dân dự trữ và xuất khẩu trong cả năm.

Ông Faseru cho biết, người nôn dân đang sấy và đóng gói hạt điều để giữ chất lượng và khả năng tách vỏ của hạt điều Nigeria.

“Ngành hạt điều đang có rất nhiều tiến bộ. Mùa vụ đã cho kết quả rất tốt trong năm 2017 và sẽ làm tốt hơn nữa trong năm 2018”, ông Anga Sotonye, trưởng phòng truyền thông của NCAN cho biết.

“Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo chất lượng. Người nông dân đang đóng gói hạt điều và sử dụng túi vải đay, vì họ hiểu hạt điều hiện là một ngành kinh tế quan trọng. Chúng tôi dự kiến sẽ tạo ra 480 triệu USD tính đến cuối năm nay và cũng sẽ tiếp tục tăng sản xuất”, ông Sotonye nhận định.

Tăng giá trị hàng hóa là một điều hết sức quan trọng đối với xuất khẩu, vì nó giúp củng cố giá trị mùa màng và mang về doanh thu tốt hơn cho người nông dân và người xuất khẩu.

“Về cơ bản, những gì Nigeria làm trong suốt những năm qua là xuất khẩu hạt điều bán thành phẩm và những gì họ làm tại những quốc gia đó là tăng giá và kéo giá lên cao. Vì vậy, nếu chỉ xuất khẩu điều thô thì chỉ thu về 800 USD/tấn, nhưng nếu chế biến thì có thể kiếm về 2.000 USD/tấn. Nhiều người không muốn xuất khẩu sản phẩm giá trị gia tăng là vì họ thỏa mãn với đồng tiền họ nhận được từ sản phẩm thổ”, ông Attah Anzaku, CEO của ArgoEknor, công ty giao dịch hàng hóa quốc tế cho biết.

Theo ông Faseru, chúng phủ cần cung cấp các nguồn vốn lãi suất thấp đối với các nhà chế biến, tăng lượng hạt điều chế biến tại quốc gia. Ông nói thêm, hiện chỉ có 10% hạt điều chế biến tại Nigeria trong khi còn lại là được xuất khẩu thô.

Báo cáo từ thị trường điều quý II /2015 của International Trade Center cho biết, Nigeria là nhà cung cấp điều thô lớn thứ 7 trên thế giới, sau Tanzania và Bissau.

Lyly Cao

Ngân hàng bị rút tiền hàng loạt: Mới chỉ có các biện pháp hỗ trợ từ 'bên ngoài' mà chưa có biện pháp 'tự thân', dễ sinh tâm lý ỷ lại
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật Các TCTD mới chỉ bao gồm các biện pháp hỗ trợ từ “bên ngoài” (chủ yếu từ NHNN) trong trường hợp ngân hàng bị rút tiền hàng loạt mà chưa có những biện pháp “tự thân” của TCTD, điều này dễ sinh tâm lý ỷ lại.