Hàng hóa

Xuất khẩu cá tra sang Mexico khó lòng tăng trong năm 2019

11:12 | 09/10/2019

Chia sẻ

Kể từ tháng 4 đến tháng 9, giá trị xuất khẩu cá tra không ổn định và giảm sút so với cùng kì năm trước. VASEP dự báo từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quí giữa năm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến nửa đầu tháng 9, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 67,6 triệu USD, tăng 6% so với cùng năm trước. Duy nhất trong quí I, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, kể từ tháng 4 đến tháng 9, giá trị xuất khẩu không ổn định và giảm sút so với cùng năm trước.

Untitled(2)

Nguồn: VASEP

Cho đến thời điểm này, có gần 20 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico. Trong đó, tập trung vào các tỉnh Đồng Tháp, TP HCM, Cần Thơ và Bến Tre. 

100% sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Mexico ở dạng phile đông lạnh và cắt khúc đông lạnh.

Ba năm trước, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tăng trưởng khả quan. Thị trường này được đánh giá là thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam.

Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, xuất khẩu cá tra sang thị trường này chưa được như mong đợi. Giá cá tra xuất khẩu trung bình sang Mexico 1,25 - 3,15 USD/kg, thấp hơn so với nhiều thị trường lớn.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), năm 2018, cá tra phile đông lạnh và cá rô phi phile đông lạnh là hai sản phẩm có giá trị nhập khẩu lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng của Mexico.

Tuy nhiên, cá rô phi phile đông lạnh của Trung Quốc chiếm đến hơn 60% tổng nhập khẩu cá thị trắng Mexico.

Những năm gần đây, bên cạnh nhập khẩu từ Trung Quốc, nước này cũng đang gia tăng mạnh mẽ hoạt động nuôi trồng cá rô phi, chiếm 25% tổng sản lượng của cả khu vực Mỹ Latin.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài cũng tạo điều kiện cho Mexico tăng xuất khẩu cá thịt trắng sang Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay, Mexico vẫn đang giữ ổn định nhập khẩu chứ không gia tăng nhập khẩu cá thịt trắng từ một số nguồn cung châu Á.

VASEP dự báo từ nay tới cuối năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang Mexico tiếp tục giữ ở mức như hai quí giữa năm, giá nhập khẩu trung bình cũng không tăng cao hơn trong các dịp cuối năm.

H.Mĩ