|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ tăng tốc trong tháng 8, vượt mốc trước đại dịch

10:28 | 22/09/2022
Chia sẻ
Trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 92 triệu USD, gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. VASEP cho rằng xuất khẩu cá ngừ sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan khi nhu cầu của các thị trường phục hồi hậu COVID.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ đạt 92 triệu USD, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này gấp gần 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt gần 730 triệu USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2021.

(Nguồn: VASEP)

Hiện, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 97 thị trường trên thế giới. Xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt là Mỹ và EU.

Cụ thể trong tháng 8, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ đã tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021 và gấp 2 lần sao với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Còn tại EU, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này tiếp tục tăng tốc trong tháng 8 với mức tăng 70% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 14 triệu USD. Con số này đã góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang EU trong 8 tháng đầu năm lên 106 triệu USD.

Trong đó, Đức, Bỉ và Tây Ban Nha là ba thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn trong khối thị trường này. Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ sang Đức đã tăng bật 221% vào tháng 8 sau khi sụt giảm liên tục trong 3 tháng trước đó. Cùng với Đức, xuất khẩu cá ngừ sang Bỉ cũng tiếp tục tăng trưởng ở mức cao 116%.

Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ Tây Ban Nha giảm, một phần do hạn ngạch ưu đãi thuế quan đối với thịt/loin cá ngừ hấp đông lạnh xuất khẩu sang EU theo thoả thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã được sử dụng hết.

VASEP nhận định lạm phát tại hai thị trường Mỹ và EU vẫn còn khá nóng. Tình trạng này đang khiến cho người tiêu dùng ngày càng thắt chặt chi tiêu hơn, nhu cầu đối với cá ngừ đóng hộp, một trong những loại protein giá rẻ đang ngày càng tăng.

Điều này sẽ thúc đẩy nhập khẩu cá ngừ, nhất là các sản phẩm thịt, loin cá ngừ đông lạnh nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp.

Cùng với Mỹ và EU, xuất khẩu cá ngừ sang Canada, Nhật Bản, Israel, Saudi Arabia, Thái Lan và Nga cũng đang có tốc độ tăng trưởng ba đến bốn con số trong tháng 8, vượt cả giai đoạn trước khi xảy ra dịch COVID-19. Điều này cho thấy các thị trường đang có sự phục hồi sau đại dịch.

Hoàng Anh