|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ sẽ cạnh tranh khốc liệt nếu Trung Quốc được giảm thuế

16:39 | 30/06/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh lạm phát, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ có xu hướng tìm kiếm các nguồn cung cá ngừ giá rẻ. Do đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ sẽ cạnh tranh khốc liệt nếu Mỹ giảm thuế nhập khẩu cho Trung Quốc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), 5 tháng đầu năm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ đạt 251 triệu USD, tăng gấp đôi cùng kỳ năm 2021.

Hiện, Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 tại Mỹ sau Thái Lan, chiếm 21% tổng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ.

Trước đây, Trung Quốc nằm trong top 5 nguồn cung cá ngừ cho thị trường Mỹ và nắm giữ phần lớn thị phần tại phân khúc thị trường loin cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16 của Mỹ nhờ lợi thế giá rẻ

Tuy nhiên, từ cuối năm 2018, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng cá ngừ từ Trung Quốc lên 10% và sang năm 2019 là 25%.

Điều này đã khiến cho các nhà nhập khẩu Mỹ phải tìm nguồn cung thay thế với giá cả cạnh tranh hơn, trong đó có Việt Nam.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này năm 2019 đã tăng 38% so với năm 2018. Đặc biệt, xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ chế biến của Việt Nam tăng cao 52%.

Những tháng đầu năm 2020, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ có sụt giảm vì chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, xuất khẩu đã nhanh chóng phục hồi trở lại và tăng trưởng liên tục cho tới nay. Đặc biệt, xuất khẩu nhóm mặt hàng thịt/loin cá ngừ đông lạnh sang thị trường này luôn ở mức cao so với cùng kỳ.

VASEP cho biết hiện giá thực phẩm tại Mỹ ngày càng tăng cao và điều này đang thay đổi nhu cầu tiêu thụ của người dân Mỹ. Người Mỹ có xu hướng chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm protein lành mạnh và có giá tốt hơn như cá ngừ đóng hộp.

Bên cạnh đó, lượng tồn kho cá ngừ đóng hộp tại Mỹ đang ở mức thấp. Tất cả những điều này dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mỹ, nhất là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp hay loin cá ngừ hấp đông lạnh, nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp.

Các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ có xu hướng tìm kiếm các nguồn cung giá rẻ và Trung Quốc sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu Tổng thống Biden quyết định xoá bỏ thuế quan cho Trung Quốc.  

Điều này sẽ làm gia tăng cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này từ các nước như Thái Lan, Việt Nam hay Indonesia sẽ bị ảnh hưởng.

 (Nguồn: VASEP)

Hoàng Anh

Nhập khẩu thép từ Trung Quốc cao kỷ lục, đà phục hồi ngành thép trong nước vẫn chưa chắc chắn
Với đà phục hồi hiện nay, dự báo sản xuất thép thành phẩm năm 2024 có thể đạt 30 triệu tấn, tăng 7% so với năm 2023. Tuy nhiên, sự phục hồi này không chắc chắn và các doanh nghiệp thép còn gặp nhiều khó khăn, nhất là sức ép từ thép Trung Quốc.