|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ dự kiến đạt kỷ lục trong năm 2022

14:37 | 18/07/2022
Chia sẻ
6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 553 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022. VASEP dự báo kim ngạch xuất khẩu cá ngừ cả năm dự kiến đạt khoảng 1,1 tỷ USD, tăng 45% so với năm 2021.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, CPTPP đều tăng hơn 50%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), trong tháng 6, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 90 triệu USD, tăng 41% so với tháng 6/2021. Luỹ kế 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt 553 triệu USD, tăng 56% so với cùng kỳ năm 2022.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine không chỉ khiến giá của không chỉ các mặt hàng năng lượng phi mã, mà cũng gián tiếp đẩy giá các loại lương thực, thực phẩm tăng mạnh. Điều này tạo cơ hội cho ngành thủy sản Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào các thị trường, trong đó mảng cá ngừ cũng được hưởng lợi.

Tính đến hết tháng 6, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ đạt hơn 300 triệu USD, tăng 96% so với cùng kỳ năm 2022.

VASEP cho rằng trong những tháng đầu năm, Mỹ tăng nhập khẩu cá ngừ từ các nguồn cung bởi sản lượng đánh bắt cá ngừ tại khu vực Đông Thái Bình Dương (EPO) thấp, trong đó có đội tàu khai thác của Mỹ. Bên cạnh đó, lạm phát tăng cao đã đẩy nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tăng lên.

Cùng với đà tăng của thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường thuộc khối CPTPP cũng tăng trưởng khả quan.

Tính đến hết tháng 6, xuất khẩu cá ngừ sang khối CPTPP đạt 68 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Kết quả này giúp khối CPTPP giữ vững vị trí thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn thứ ba của Việt Nam, sau Mỹ và EU. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Canada tăng 68%, Nhật Bản nhích lên 26% và Mexico tăng 30%.

Xuất khẩu sang EU đi xuống vì lạm phát cao, đồng EUR mất giá

Trong khi, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, CPTPP đều tăng trưởng tốt thì thị trường EU lại có dấu hiệu đi xuống trong 3 tháng gần đây.

Theo đó, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 6 chỉ đạt 9,5 triệu USD, giảm 25% so với tháng 6/2021. Lũy kế 6 tháng, xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt 77 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo cáo của cơ quan thống kê Eurostat (EU), giá tiêu dùng ở 19 quốc gia sử dụng đồng Euro tăng 8,6% trong tháng 6. Mức tăng giá tiêu dùng tại khu vực này một tháng trước là 8,1%. Trong đó, nhóm mặt hàng lương thực tăng 8,9%, cho thấy lạm phát đang lan rộng trong khu vực đồng Euro.

Bất chấp lạm phát kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vẫn chưa thể tăng lãi suất nhanh như của Mỹ. Sự chậm trễ này đã khiến cho đồng EUR mất giá so với đồng USD.

Giá cá ngừ leo thang theo chi phí đầu vào và đồng USD tăng mạnh, khiến cho các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu vào EU từ các nước ngoài khối như Việt Nam, Philippines, Ecuador trở lên đắt đỏ hơn. Điều này đã ảnh hưởng tới nhập khẩu cá ngừ của các nước EU.

VASEP cho biết đầu năm 2022, giá dầu tăng 40-45% khiến tàu cá cả nước phải nằm bờ. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới nguồn cung cá ngừ nguyên liệu cho các nhà máy, đặc biệt là nguồn cung nguyên liệu xuất xứ trong nước.

Do đó, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá ngừ phải nhập từ các nước và vùng lãnh thổ chưa có Hiệp định thương mại (FTA) với Việt Nam.

Điều này đã khiến cho các lô hàng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam không thể tận dụng được các lợi thế từ FTA để tăng sức cạnh tranh so với các nước đối thủ khác khi xuất sang các nước có FTA với Việt Nam như các nước EU.

VASEP dự báo cá ngừ trong nửa cuối năm sẽ tiếp tăng trưởng tốt, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ cả năm dự kiến đạt khoảng 1,1 tỷ USD, tăng 45% so với năm 2021.

Hoàng Anh