|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ, EU biến động trái chiều trong tháng 10

14:10 | 24/11/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh lạm phát gia tăng, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ trong tháng 10 ghi nhận sụt giảm nhẹ, trong khi thị trường EU vẫn tăng trưởng 22%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) sau nhiều tháng tăng trưởng tốt bất chấp lạm phát, xuất khẩu cá ngừ trong tháng 10 đã chững lại với 76 triệu USD, mức thấp thứ hai kể từ đầu năm tới nay. Luỹ kế 10 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt hơn 884 triệu USD, tăng 49% so với cùng kỳ năm 2021.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP nhận định cho đến thời điểm này, những tín hiệu thị trường không còn được tích cực như nửa đầu năm. Lạm phát gia tăng đang làm giảm sức mua tại các thị trường, nhất là tại các thị trường Mỹ, Bỉ, Israel, Ai Cập thậm chí ở cả các thị trường vốn có lợi thế về thuế quan CPTPP hoặc lợi thế về địa lý.

Cụ thể, xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm gần 6% trong tháng 10, xuống còn gần 31 triệu USD. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 4, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ giảm liên tục qua từng tháng cho đến nay.

Lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt, tuy nhiên vẫn ở mức cao trong vòng 40 năm qua. Do đó, giá thực phẩm vẫn ở mức đắt đỏ vì thế đã kìm hãm sức mua của thị trường này trong những tháng cuối năm.

Ngoài thị trường Mỹ, xuất khẩu sang một số thị trường tiềm năng như Mexico, Philippines, Chile, Ai Cập … cũng đi xuống so với cùng kỳ năm 2021.

Ở chiều ngược lại, xuất khẩu cá ngừ sang EU trong tháng 10 đạt mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay, đạt gần 19 triệu USD, tăng 22% so với tháng 10/2021. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp, xuất khẩu cá ngừ sang EU đi lên. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha tăng 33%, Đức nhích lên 10% trong khi thị trường Bỉ lại giảm 13%.

VASEP cho rằng việc giới chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát tín hiệu cứng rắn về chính sách tiền tệ đã giúp đồng euro tăng giá, làm tăng sức mua của ngành cá ngừ châu Âu.

Việc này đã khiến cho cá ngừ đóng hộp và loin cá ngừ hấp nhập khẩu từ các nước vào EU rẻ hơn. Hiện tại, các nhà nhập khẩu cá ngừ EU đang tiến hành ký kết các đơn hàng sẽ được giao đầu năm 2023 để được miễn thuế theo hạn ngạch thuế quan tự trị (ATQ).

Một thị trường khác cũng có mức tăng trưởng ấn tượng là Thái Lan. Trong tháng 10, xuất khẩu cá ngừ sang Thái Lan vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, tăng 120% so cùng kỳ năm 2021. Thái Lan tiếp tục là thị trường xuất khẩu cá ngừ đơn lẻ lớn thứ 6 của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay.

“Với tình hình lạm phát tại các nước như hiện nay, xuất khẩu cá ngừ khó giữ được đà tăng trưởng. Tuy nhiên, dự kiến giá trị xuất khẩu cá ngừ đến cuối năm vẫn sẽ cán đích 1 tỷ USD”, VASEP nhận định.

Hoàng Anh