|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Xuất khẩu cá ngừ sang EU quý III tăng 41% so với trước đại dịch

09:55 | 28/10/2022
Chia sẻ
Trong quý III, xuất khẩu cá ngừ sang EU đạt 46 triệu USD, tăng 41% so với quý III/2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch. VASEP dự báo xuất khẩu cá ngừ sang EU sẽ đi lên vào cao điểm tiêu thụ cuối năm.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 9, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đạt gần 31 triệu USD, tăng 33% so với tháng 9/2021.

Con số này góp phần nâng tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong quý III lên hơn 46 triệu USD, phục hồi mạnh so với quý II và tăng 47% so với cùng kỳ năm 2021, đồng thời tăng 41% so với quý III/2019, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang khối thị trường này đạt hơn 123 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021.

 (Nguồn: VASEP)

VASEP cho rằng trong bối cảnh lạm phát tại châu Âu gia tăng, tiêu thụ cá ngừ tại khối thị trường này sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt với các sản phẩm cá ngừ đóng hộp.

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng Euro so với đồng USD đang khiến cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp trở nên đắt đỏ với người châu Âu.

Do đó, các nhà nhập khẩu châu Âu sẽ có xu hướng gia tăng nhập khẩucá ngừ nguyên liệu từ các nguồn cung có giá cạnh tranh và lợi thế về mặt thế quan, trong đó có Việt Nam.

VASEP lý giải xuất khẩu cá ngừ quý tăng trưởng mạnh nhờ động lực EU bước vào mùa cao điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ cải thiện. Ngoài ra, lệnh cấm veda (lệnh cấm khai thác tại khu vực Đông Thái Bình Dương) từ 29/7 và kéo dài 72 ngày đã khiến cho nguồn cung cá ngừ cho thị trường EU giảm.

Hơn nữa, giá cá ngừ tại khu vực Manta, Ecuador chênh lệch nhiều so với tại khu vực Bangkok, Thái Lan. Do đó, EU có xu hướng tăng mạnh nhập khẩu cá ngừ từ các nước châu Á trong thời điểm này.

“Trong bối cảnh này, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam với lợi thế về mặt thuế quan theo hiệp định EVFTA đang có sức cạnh tranh tốt hơn so với các nước như Philippines, Indonesia hay Thái Lan” VASEP nhận định.

Ở một khía cạnh khác, VASEP cho biết năm nay chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển cao, các nhà đóng hộp của EU không muốn vận chuyển hàng hóa qua cảng Rotterdam ở Hà Lan, điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho hóa đơn CFR. Do vậy, các nước như Đức, Bỉ, Rumania hay Pháp có xu hướng tăng nhập khẩu hàng hóa trực tiếp.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, Italy từng là 1 trong 3 thị trường trong khối EU nhập khẩu nhiều cá ngừ của Việt Nam trong nhiều trước. Thì 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này giảm 70% và Italy tụt xuống vị trí thứ 7 trong khối EU.

Cùng với Italy, xuất khẩu cá ngừ sang Tây Ban Nha cũng đi xuống. Trong khi, xuất khẩu cá ngừ sang Đức tăng mạnh, Bỉ tăng 111%, Rumania tăng 102%, Pháp tăng 155% và Đan Mạch tăng 305%.

Hiện, Việt Nam có hơn 50 doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu cá ngừ sang EU. Trong đó, Bidifisco, Tuna Việt Nam và FoodTech là ba công ty xuất khẩu nhiều nhất, chiếm 45% tổng kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của cả nước sang EU.

Hoàng Anh

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.