|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xuất hiện ATM bưu phẩm đầu tiên tại Hà Nội, không cần shipper, khách chủ động đặt lịch nhận hàng

17:06 | 27/07/2021
Chia sẻ
Ngoài Hà Nội, loại hình ATM bưu phẩm này cũng đã được triển khai tại TP HCM.
Xuất hiện ATM bưu phẩm, không cần shipper đầu tiên tại Hà Nội - Ảnh 1.

Một ATM bưu phẩm tại Hà Nội. (Nguồn: Bộ Công thương).

Thay vì đến bưu cục để nhận hàng hoặc bưu tá phát hàng tại địa chỉ, giờ đây khách hàng tại Hà Nội và TP HCM có thể đến tủ phát hàng tự động Post Smart bất kì trên địa bàn để tự mình lấy bưu gửi.

Đây là những tủ phát hàng tự động đầu tiên trong lĩnh vực bưu chính chuyển phát được Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đưa vào vận hành, giúp khách hàng có thể nhận hàng không cần shipper và giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua tiếp xúc.

Khách hàng có thể chủ động về mặt thời gian khi đến các tủ tự động Post Smart để lấy hàng. Chỉ trong ít phút, bằng vài vài thao tác đơn giản trên smartphone cũng như màn hình cảm ứng tại tủ đã có thể nhận chính xác bưu gửi của mình.

Để nhận hàng qua tủ Post Smart, khách hàng có thể liên hệ hotline, số điện thoại của bưu cục gửi hàng, fanpage chính thức của Bưu điện Việt Nam, tạo yêu cầu thay đổi địa chỉ trên app My Vietnam Post hoặc yêu cầu bưu tá phát tại điểm tủ mong muốn trong trường hợp phát sinh, không tiện nhận hàng. 

Khi hàng về tủ, khách hàng sẽ nhận được thông báo mã OTP (qua tin nhắn gửi đến số điện thoại) hoặc mã QR (qua email) từ Vietnam Post và nhập/quét các mã trên để mở tủ, thanh toán, nhận hàng tại điểm tủ đã đăng ký.

Hàng hoá sẽ được lưu giữ tại tủ trong tối đa 48 giờ từ khi về tủ, khách hàng có thể sắp xếp thời gian đến địa điểm lấy hàng phù hợp với lịch trình cá nhân. Việc thanh toán cũng được tối giản hóa thông qua ví điện tử bằng thao tác quét mã QR hiển thị trên màn hình tủ.

Thông qua Post Smart, khách hàng có thể nhận hàng mà không cần tiếp xúc ở khoảng cách gần với nhân viên giao hàng. Quá trình nhận hàng từ khi nhập mã, thanh toán, mở tủ, lấy hàng chỉ diễn ra trong vài phút, giúp giảm thiểu tối đa thời gian giao dịch.

Hiện, Bưu điện Việt Nam đang triển khai 40 tủ phát hàng tự động, trong đó có 18 tại Hà Nội và 22 tủ tại TP HCM, đặt ở các điểm bưu điện trung tâm, chung cư, trung tâm thương mại, khối nhà văn phòng…  Dự kiến sẽ dần mở rộng cung cấp dịch vụ này tại các tỉnh thành khác trong thời gian tới.

Quốc Anh