|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Xử phạt loạt lãnh đạo và người nhà giao dịch chui cổ phiếu NLG, VIP, ACL, ITD

07:20 | 04/11/2021
Chia sẻ
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt loạt cá nhân là lãnh đạo và người nhà giao dịch cổ phiếu nhưng không không tin về dự kiến giao dịch như NLG, VIP, ACL, ITD.

Cụ thể, ông Lê Hữu Lý, em rể bà Trần Thị Vân Loan, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CTCP Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang (Mã: ACL) bị xử phạt 110 triệu đồng vì  không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Thông tin từ UBCKNN, từ ngày 2/2 đến ngày 25/2, ông Lê Hữu Lý đã bán 679.756 cổ phiếu ACL nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Theo tìm hiểu, bà Trần Thị Vân Loan là cổ đông lớn nhất của Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang với số lượng cổ phần nắm giữ là 26,5 triệu cp, tương đương 52,83% vốn điều lệ. Ngoài bà Loan, nhiều người nhà như chồng, con và em ruột cũng sở hữu từ 2 - 6% vốn điều lệ của công ty.

Cùng đợt này, UBCKNN xử phạt người nhà lãnh đạo của CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG). Theo đó, bà Vũ Thị Mai là người liên quan của ông Cao Tấn Thạch – Thành viên Hội đồng quản trị của Nam Long đã bán 16.800 cổ phiếu NLG ngày 26/1 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Với hành vi trên, bà Mai bị phạt tiền 10 triệu đồng.

Ông Phạm Thế Hoa Cương, người có liên quan của ông Châu Quang Phúc – Giám đốc Tài chính Đầu tư Nam Long bị phạt tiền 60 triệu đồng với hành vi tương tự. Từ ngày 4/1 đến ngày 25/1, ông Phạm Thế Hoa Cương đã mua 53.000 cổ phiếu NLG và bán 69.000 cổ phiếu NLG nhưng không công bố thông tin.

Bên cạnh đó, ông Phạm Thế Long - Thư ký CTCP Vận tải Xăng dầu VIPCO (Mã: VIP) bị xử phạt 10 triệu đồng vì mua 24.900 cổ phiếu VIP vào ngày 4/2 nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Bà Doãn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CTCP Công nghệ Tiên Phong (Mã: ITD) cũng bị phạt tiền 3 triệu đồng vì mua 5000 cổ phiếu ITD vào ngày 23/12 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu.

Hoàng Linh

Data Talk | Macro Insight (02): Chính sách lãi suất trong bức tranh kinh tế mới phát sóng vào 19h30 tối 19/3
Data Talk | Macro Insight số thứ 2 sẽ tập trung phân tích mức độ tác động của công cụ lãi suất đến tăng trưởng, giải mã nguyên nhân vì sao lãi suất sẽ lại trở thành chủ đề nóng trên thị trường tài chính? Đồng thời dự phóng khả năng “nới lỏng” trong năm 2025, phân tích các rủi ro và đưa ra các cơ hội đầu tư trong giai đoạn sắp tới.