|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Xử lý ngân hàng yếu kém: NHNN đang tiến hành định giá và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư

15:11 | 02/11/2018
Chia sẻ
Trong buổi trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết NHNN đang tiến hành định giá các ngân hàng yếu kém và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư. Quá trình này mất nhiều thời gian và phải trên cơ sở cam kết của các nhà đầu tư và định hướng của Chính phủ.
xu ly ngan hang yeu kem nhnn dang tien hanh dinh gia va dam phan lan cuoi voi cac nha dau tu Thống đốc cho biết đã kiểm soát tốt dư nợ kinh doanh bất động sản
xu ly ngan hang yeu kem nhnn dang tien hanh dinh gia va dam phan lan cuoi voi cac nha dau tu Thủ tướng trả lời chất vấn về xử lý ngân hàng yếu kém
xu ly ngan hang yeu kem nhnn dang tien hanh dinh gia va dam phan lan cuoi voi cac nha dau tu
Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (Ảnh: Quốc hội)

Trả lời chất vấn của đại biểu về việc xử lý ngân hàng yếu kém chưa đạt yêu cầu, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức tín dụng (TCTD) có hiệu lực từ ngày 15/1/2018. Trên cơ sở quy định của pháp luật, NHNN đã báo cáo và Chính phủ phê duyệt chủ trương và phương án định hướng để xử lý các ngân hàng yếu kém.

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết: “Đúng là tiến trình chậm, vì trên cơ sở chủ trương của Chính phủ, NHNN đang tiến hành định giá các ngân hàng này và đàm phán lần cuối với các nhà đầu tư. Quá trình đàm phán với các nhà đầu tư, đặc biệt là các phương án cụ thể để tham gia của các nhà đầu tư vào xử lý các ngân hàng này mất nhiều thời gian và phải trên cơ sở cam kết của các nhà đầu tư và định hướng của Chính phủ.

Thời gian tới, NHNN sẽ hoàn thiện phương án chi tiết để báo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt để tổ chức thực hiện phương án cơ cấu lại các ngân hàng yếu kém này”.

Đề cập đến tình hình triển khai Nghị quyết 42, về xử lý nợ xấu, Thống đốc cho biết, việc triển khai trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả khá tích cực.

Theo Thống đốc, Nghị quyết 42 mới có hiệu lực từ 15/8/2017 và thời gian tổ chức thực hiện mới hơn một năm nhưng kết quả đạt được về xử lý nợ xấu là rất tốt. Trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lý số nợ xấu, theo báo cáo Quốc hội là khoảng 140.000 tỷ. Riêng VAMC đã xử lý được khoảng 95.000 tỷ số đã mua. Đến tháng 6/2018 nợ xấu nội bảng là 2,09%.

Mặc dù có kết quả tích cực nhưng vẫn còn một số tồn tại khó khăn, hạn chế liên quan đến các bộ, ngành và một số địa phương. "Hiện tại, NHNN đã có báo cáo chi tiết để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tới đây sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, các địa phương và đặc biệt là Tòa án Nhân dân các cấp để triển khai quyết liệt hơn nữa và xử lý những vấn đề tồn tại trong quá trình phối hợp giữa các cơ quan", Thống đốc cho biết.

Xem thêm

Diệp Bình