|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Cước vận tải và giá thuê tàu tăng giúp Xếp dỡ Hải An (HAH) báo lãi quý I gấp 3 lần cùng kỳ

14:08 | 27/04/2022
Chia sẻ
Nhờ tận dụng cơ hội đầu tư thêm đội tàu cũng như giá cước vận tải và giá thuê tàu lên cao, HAH tiếp tục báo lãi lớn quý I, tương đương với quý cuối năm ngoái.

CTCP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (Mã: HAH) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 với doanh thu và lợi nhuận tiếp tục đi lên so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu thuần tăng trưởng 82% lên 652 tỷ đồng, trong đó chủ yếu tăng từ hoạt động khai thác tàu. Doanh nghiệp cho biết công ty đã đầu tư thêm tàu HA East và HA West dẫn đến số lượng tàu quý I năm nay nhiều hơn năm ngoái. Bên cạnh đó giá cước vận tải nội địa tăng, giá cho thuê tàu tăng mạnh và số tàu cho thuê cũng nhiều hơn.

Ngoài ra, HAH ghi nhận thêm một khoản lợi nhuận 9,5 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ từ công ty liên doanh, liên kết.

Nhờ đó cả quý, HAH đã lãi sau thuế hơn 262 tỷ đồng, gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái.

So với kế hoạch doanh thu 2.388 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 550 tỷ đồng cho năm 2022, HAH đã thực hiện được 27% doanh thu và gần 48% kế hoạch lợi nhuận cả năm sau một quý.

Lợi nhuận của HAH bắt đầu cải thiện và tăng trưởng mạnh nhờ đầu tư thêm đội tàu và hưởng lợi từ giá cước tàu tăng cao trong đại dịch. (Nguồn: Tổng hợp từ báo cáo của HAH).

Tính tới cuối tháng 3, tổng tài sản của HAH tăng 600 tỷ đồng so với đầu năm lên 3.870 tỷ, trong đó tăng chủ yếu ở khoản mục trả trước cho người bán ngắn hạn (là các nhà cung cấp dịch vụ hàng hải).

Khoản nợ vay ngắn hạn không có nhiều thay đổi, còn vay dài hạn tăng khoảng 51% lên 847 tỷ đồng, do vay thêm 300 tỷ từ Ngân hàng Vietcombank.

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.