Tài chính

Xem xét miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi

11:52 | 22/03/2019

Chia sẻ

Trước những khó khăn từ dịch tả lợn, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng có phương án hỗ trợ cho người dân như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc, thực hiện xử lí nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay,...
Xem xét miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi - Ảnh 1.

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) không phải là mối nguy hiểm đối với con người nhưng gây tử vong cho lợn nuôi và lợn rừng - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Ngày 21/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có văn bản số 1901/NHNN-TD yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi.

Văn bản chỉ rõ thời gian qua dịch tả lợn Châu Phi có dấu hiệu bùng phát tại Việt Nam, hiện đã phát sinh tại 20 tỉnh, thành phố trên cả nước, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và đời sống người chăn nuôi lợn. 

Trước diễn biến nêu trên, NHNN yêu cầu các TCTD chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn do dịch tả lợn Châu Phi gây ra để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Các phương án hỗ trợ được đề cập đến như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau dịch kết thúc, thực hiện xử lí nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay,...

Đồng thời, NHNN cũng chỉ đạo các chi nhánh của TCTD trên địa bàn có dịch chủ động phối hợp, hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong quá trình xử lí các đề nghị tháo gỡ khó khăn đối với vốn vay theo qui định.

NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố nắm sát diễn biến dịch trên địa bàn, chỉ đạo các TCTD kịp thời thống kê dư nợ cho vay chăn nuôi lợn, dư nợ bị thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra để chủ động có biện pháp xử lý, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn.

Cùng với đó, phối hợp với các Sở, ban, ngành kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố các giải pháp xử lý rủi ro, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP và Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh, thành phố những khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền để được hỗ trợ trong quá trình triển khai.

TP HCM ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF)TP HCM ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) Hà Nội chi hơn 14 tỉ đồng để chống dịch tả heo châu PhiHà Nội chi hơn 14 tỉ đồng để chống dịch tả heo châu Phi Điều chỉnh hạn trả nợ để giúp người dân vượt qua dịch tả lợn Điều chỉnh hạn trả nợ để giúp người dân vượt qua dịch tả lợn


Trúc Minh