|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Xe điện Tesla bị hạn chế sử dụng tại Trung Quốc vì lý do an ninh

21:25 | 19/03/2021
Chia sẻ
Lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia, chính quyền Trung Quốc khuyến cáo công chức và quân nhân hạn chế sử dụng xe điện Tesla.

Trích dẫn những lo ngại về an ninh quốc gia, Trung Quốc đang hạn chế việc sử dụng xe điện Tesla đối với một số công chức nhà nước và quân nhân quân đội, CNBC dẫn lại tờ Wall Street Journal, thông tin.

Một báo cáo riêng từ Bloomberg cho biết, thậm chí tại một số khu vực, những chiếc xe điện do Tesla sản xuất đã bị cấm lưu thông.

Trước thông tin này, cổ phiếu của Tesla đã giảm 2,6% trong ngày thứ 6, giờ EDT.

Xe điện Tesla bị hạn chế sử dụng tại Trung Quốc vì lý do an ninh - Ảnh 1.

Một chiếc xe điện Tesla trưng bày trong một showroom tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Cảnh báo được đưa ra khi Trung Quốc triển khai một cuộc đánh giá an ninh đối với các phương tiện. Họ nhận thấy rằng các cảm biến trên xe điện Tesla có thể thu thập hình ảnh về các vị trí xung quanh.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn những nguồn tin thân cận cho biết thêm rằng, Tesla có thể thu thập những dữ liệu quan trọng như thời gian, địa điểm trên những chiếc xe đang được lưu thông trên đường.

Nó cũng có thể theo dõi nhiều thông tin cá nhân hơn, đơn cử như danh sách liên lạc của điện thoại di động người lái, nếu nó được kết nối với ô tô,…

Theo báo cáo, giới chức Trung Quốc lo ngại rằng những thông tin này có thể được gửi ngược lại về Mỹ. Tesla không đưa ra bình luận gì trước những cáo buộc này.

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Tân Hoa Xã, ông Tom Zhu, Giám đốc điều hành hoạt động của Tesla tại Trung Quốc, trung tâm nghiên cứu và phát triển của Tesla tại Trung Quốc đang được gấp rút xây dựng và đây là cơ sở R&D đầu tiên của hãng xe này nằm bên ngoài nước Mỹ. Trung tâm này sẽ phát triển mọi thứ cho phiên bản Tesla toàn cầu.

"Từ thiết kế, kỹ thuật, phát triển đến thử nghiệm xe đều diễn ra tại cơ sở mới", vị Giám đốc điều hành cho hay.

Ông Zhu nói rằng Trung tâm R&D mới sẽ là điểm khởi đầu cho việc ra mắt một chiếc xe điện sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc mà Tesla muốn bán ra trên toàn thế giới. Song, ông không cung cấp thêm thông tin về thiết kế hay cấu tạo của mẫu xe mới này.

Vị Giám đốc tiết lộ rằng chiếc xe điện được Tesla sản xuất tại Trung Quốc sẽ có giá dự kiến khoảng 25.000 USD, tức xấp xỉ 600 triệu đồng. Công ty đang lên kế hoạch để bán ra trên toàn cầu, trong đó có cả thị trường Mỹ.

Thị trường Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh và sản xuất của Tesla. Năm 2020, doanh thu Tesla tại Trung Quốc tăng gấp đôi lên 6,66 tỷ USD, chiếm 21% trong tổng doanh thu 31,54 tỷ USD của doanh nghiệp.

Có thể thấy doanh thu Tesla tại Trung Quốc đã tăng rất nhanh. Trước đó, năm 2019, những chiếc xe điện Tesla bán tại Trung Quốc mới chỉ mang về 2,98 tỷ USD, bằng 12% tổng doanh thu 24,58 tỷ đồng.

Thiên Trường