|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

World Cup khai mạc, cầm đồ, tín dụng lên ngôi

22:44 | 16/06/2018
Chia sẻ
Cứ vào mỗi dịp Euro Cup hay World Cup là các cửa hàng cầm đồ Hà Nội lại được dịp “hốt bạc”. Âm thầm nhưng khốc liệt, những loại hình tệ nạn núp bóng kinh doanh tài chính này thi nhau kiếm lời nhờ vào máu đỏ đen của các tín đồ bộ môn túc cầu...
world cup khai mac cam do tin dung len ngoi Có luật nhưng chưa được đặt cược World Cup 2018 tại Việt Nam

Không cầm tài sản rẻ tiền

Trước khi trận Nga - Saudi Arabia khai mạc, hàng loạt cửa hàng cầm đồ dọc đường Láng không ai bảo ai đã dọn sạch kho hàng của mình. Cẩn thận hơn, nhiều chủ cửa hàng còn liên hệ trước các bãi gửi xe để chuẩn bị “mặt bằng” cho việc lưu giữ ô tô, xe máy mà họ tiên liệu trước là sẽ tăng đột biến sau khi tiếng còi trên sân Luhzniki (Matxcova, Nga) cất lên.

world cup khai mac cam do tin dung len ngoi

Các cửa hiệu cầm đồ trên đường Láng

Anh Lê Hồng M - chủ một bãi gửi xe ở phường Láng Hạ vừa chỉ vào một thanh niên to béo, cổ đeo dây chuyền to như sợi xích vừa bảo: “Đấy, như thằng Hùng kia, nó đã “xí phần” ở bãi xe này khoảng 30 suất. Chưa biết nó làm ăn thế nào, nhưng chỉ riêng số xe máy dự kiến sẽ gửi ở đây là đủ biết lượng khách năm nay sẽ tăng đột biến. Mà đâu chỉ có một mình ông Hùng, sẽ còn dăm bảy ông cầm đồ như vậy đến đây gửi xe nữa. Tôi dự tính, chắc chỉ qua dăm trận vòng loại thôi là cái bãi xe cỏn con này sẽ chật ních”.

Nghe nhắc đến tên, Hùng “cầm đồ” quay sang bảo: “Xe máy mới gửi ở đây chứ ô tô thì phải đưa đi nơi khác. Cách đây 1 tuần, toàn bộ những mặt hàng lặt vặt như máy tính, điện thoại, đồ dùng hàng hiệu đã được thanh lý hết để thu hồi vốn, chuẩn bị cho đợt nhập hàng mới. Những dịp này các cửa hàng bao giờ cũng ưu tiên cho các mặt hàng có giá trị cao. Khách càng lấy nhiều tiền thì phần trăm cửa hàng càng nhiều, như thế thì mới có lợi nhuận”.

world cup khai mac cam do tin dung len ngoi

Cửa hiệu cầm đồ sáng đèn suốt đêm

Có một điều luật bất thành văn của các cửa hàng cầm đồ mùa World Cup, đó là dịp này chỉ nhận cầm cố ngắn hạn. Thông thường, thời gian tối đa để khách quay lại chuộc món đồ chỉ dao động từ 5-10 ngày. Quá thời hạn, nếu khách không đến đóng lãi hoặc gia hạn thêm thì đương nhiên món đồ coi như... đứt. Giá để cầm cố thì đương nhiên chỉ tương đương 1/2 - 1/3 giá trị thực và lãi suất cũng không thể thấp như các ngày thường.

“Điện thoại phải từ Iphone 7 trở lên hoặc Vertu, xe máy thì hạn chế xe số, trừ xe xịn. Còn mấy thứ như sổ đỏ, bằng lái xe, bằng cấp, chứng chỉ... xin mời lượn đi chỗ khác. World Cup chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng, nhập mấy thứ đó biết đến bao giờ mới thu đủ tiền, hơn nữa rủi ro lại cao. Cửa hàng nào cũng muốn thanh lý nhanh để quay vòng vốn bởi lượng khách tìm đến hàng ngày là không thể tính được” - Hùng nói.

Bốc họ ưu tiên khách lẻ

Nếu như dân cầm đồ ưu tiên khách VIP do tài sản cầm cố là những tài sản giá trị lớn thì dân “tín dụng” lại cẩn thận hơn khi khống chế “hạn mức” cho vay chỉ độ tiền triệu. Lý giải nguyên nhân này, Ngọc “cò”, một chủ “tín dụng” ở phố Hòe Nhai cho biết, gặp khách có tài sản cầm cố như ô tô, xe máy thì chủ hiệu luôn nắm đằng chuôi. Nếu khách không có tiền chuộc thì chủ hiệu vẫn có thể thanh lý tài sản để thu hồi vốn.

world cup khai mac cam do tin dung len ngoi

Tín dụng đen nở rộ khắp nơi

Nhưng với khách bốc bát họ thì lại khác, đa phần những đối tượng này thuộc loại “vét đĩa” nên chẳng có tài sản nào đáng giá để cầm đồ. Do đó rủi ro rất cao khi khách chỉ cần thua 1 trận là “cháy túi” và chuyện “bùng nợ” là rất dễ xảy ra. Thế nên, nếu khách nào uy tín lắm thì cũng chỉ cho vay tối đa từ 20-30 triệu đồng. Còn lại thì ưu tiên cho những đối tượng vay kiểu cò con ở mức 5-10 triệu đồng.

Tuy nhiên, cái lợi khi cho vay “cò con” là khách hàng rất đông và lợi nhuận cũng tương đương cầm đồ cho khách VIP. Mặt khác, nếu có rủi ro thì thiệt hại cũng không đáng kể.

“Ví dụ nếu cầm đồ sẵn sàng bỏ ra 200 triệu để cầm một chiếc Kia Morning thì với số tiền ấy tôi có thể chia ra làm 20 bát họ, mỗi bát 10 triệu đồng. Khi khách bốc 1 bát, là mình đã cắt ngay 2 triệu đồng tiền lãi. Như thế từ là khách chỉ cầm về 8 triệu đồng. Trong 50 ngày tiếp theo, mỗi ngày khách sẽ phải đóng 200.000đồng/ngày” - Ngọc “cò” cho biết.

Như vậy tính ra với 20 bát họ thì Ngọc “cò” đã thu ngay lập tức vào túi số tiền 40 triệu đồng, nghĩa là thêm được 4 bát họ mới. 4 bát họ có được nhờ cắt lãi ấy, Ngọc lại cho những khách khác vay tiếp và lại cắt lãi ngay sau khi giao tiền. Cứ bát nọ nối bát kia, lợi nhuận của Ngọc cứ đều đều tăng lên theo từng bàn thắng của các đội bóng.

Xem thêm

Nguyễn Long