|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

WHO: Bùng phát virus corona là dịch, chưa phải đại dịch

06:17 | 06/02/2020
Chia sẻ
Hiện tại, WHO coi virus corona là một dịch bệnh xuất hiện tại nhiều địa điểm, không phải một đại dịch. Tổ chức này cũng tin rằng với các biện pháp hiện tại, việc ngăn chặn virus này lan truyền là khả thi.
WHO tuyên bố bùng phát virus corona ở Vũ Hán không phải là đại dịch - Ảnh 1.

Ảnh: The Hill | Getty

Hôm thứ Ba (4/2), các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết sự bùng phát virus corona của Vũ Hán không phải là một đại dịch, và nói thêm rằng họ hi vọng có thể ngăn chặn được sự lây truyền của virus này.

WHO cũng thừa nhận rằng do tần suất di chuyển của người dân trên toàn cầu là rất lớn, sẽ rất khó để ngăn chặn virus này. 

Theo CNN, trong cuộc họp báo ngày 4/2, Tiến sĩ Sylvie Briand - Giám đốc Cục Quản lí Nguy cơ Truyền nhiễm của WHO cho biết: "Thế giới chưa rơi vào một đại dịch". Virus corona hiện được coi là một dịch bệnh xuất hiện tại nhiều địa điểm.

Bà Briand nói thêm: "Chúng tôi sẽ cố gắng dập tắt sự lây truyền trong mỗi khu vực". Ngoài ra, WHO tin rằng điều này "có thể được thực hiện bằng các biện pháp ngăn chặn hiện tại".

Bà Briand cho biết các biện pháp kiểm soát hiện tại bao gồm phát hiện trường hợp mắc bệnh sớm, cách li và điều trị sớm, khoanh vùng những người tiếp xúc với bệnh nhân, và phong tỏa những nơi có nguy cơ lây truyền. Đây là những yếu tố cốt lõi của mọi biện pháp chống lại bùng phát dịch bệnh, và có thể là đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm.

Một đại dịch được định nghĩa là sự lây lan của một căn bệnh mới trên toàn thế giới. Nhưng nó không chỉ được xác định một cách đơn giản như vậy. Các chi tiết nhỏ hơn cần phải xem xét bao gồm miễn dịch cộng đồng và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Dịch bệnh xảy ra khi có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn mức bình thường, các trạng thái thể chất cụ thể, hoặc các sự kiện liên quan đến sức khỏe khác trong cộng đồng hoặc khu vực. Theo WHO, một căn bệnh bùng phát khi số lượng các ca nhiễm bệnh vượt quá mức thông thường.

Đại dịch gần đây nhất được công bố trên thế giới là đại dịch cúm H1N1 năm 2009. H1N1 đã giết chết hàng trăm nghìn người trên toàn thế giới.

Tuần trước WHO tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Sự bùng phát virus corona được gọi là "sự kiện bất thường" tạo ra "nguy cơ sức khỏe cộng đồng tới các quốc gia khác thông qua sự lây nhiễm quốc tế" và "có khả năng sẽ cần tới việc phối hợp các nỗ lực quốc tế. "

Các trường hợp khẩn cấp mà WHO đã từng tuyên bố trước đây bao gồm Ebola, Zika và H1N1.

Tiến sĩ Briand của WHO giải thích loại virus corona mới này đã làm lây nhiễm hơn 20.000 người trên 26 quốc gia và vùng lãnh thổ; giết chết hơn 420 người, nhưng phần lớn các trường hợp - ước tính hiện khoảng 78% - đến từ tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc.

Bà Briand tuyên bố trong cuộc họp báo hôm thứ Ba (4/2): "Hồ Bắc là tâm điểm của sự bùng phát". 

Bà Briand mô tả những người ngoài tỉnh Hồ Bắc mắc bệnh là "các trường hợp lan tỏa". Những người bị nhiễm bệnh chủ yếu sống ở Hồ Bắc nhưng đã chuyển đi nơi khác trước khi nơi này bị phong tỏa, và khi di chuyển họ vô tình đã mang theo cả virus corona, gây ra những trường hợp mắc bệnh ở khu vực khác. Các trường hợp được báo cáo ở những quốc gia khác cũng có thể đã xảy ra tương tự.

Vị tiến sĩ này tin rằng "chúng ta có thể ngừng lây truyền" ở Hồ Bắc và những nơi khác đang có dịch, qua đó sẽ ngăn tình hình xấu đi thành đại dịch.

CNN cho biết nhiều chuyên gia tin rằng virus corona chưa phát triển đến mức độ đại dịch; một phần là do qui mô của sự bùng phát hiện nay, phần khác là vì chúng ta chưa biết đủ về loại virus này. 

Ông Paul Digard - giáo sư khoa virus học của Viện Roslin tại Đại học Edinburgh, viết trong một email: "Virus corona đã di chuyển qua nhiều châu lục, nhưng những trường hợp lan truyền xa xôi này dường như chỉ dẫn đến sự bùng phát co cụm tại một số khu vực. Trừ khi có bằng chứng cho thấy nó đã thiết lập các chuỗi truyền nhiễm rộng rãi ở những quốc gia khác, tôi nghĩ nên gọi nó là sự bùng phát dịch bệnh".

Tiến sĩ Michael Head, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về sức khỏe toàn cầu tại Đại học Southampton nói thêm rằng một đại dịch "thường đề cập đến việc lan truyền một căn bệnh truyền nhiễm mới tại nhiều quốc gia. Chúng ta thấy rằng virus coronavirus đã "được nhập khẩu" vào nhiều quốc gia, và đã phát hiện một số rất ít những trường hợp lây nhiễm ở người tại những khu vực ngoài Trung Quốc. Nhưng tất cả những điều trên chưa thực sự đủ để WHO tuyên bố nó là đại dịch".

Tiến sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ thì lại tin rằng thế giới có thể đang tiến đến một đại dịch.

Ông Fauci cho biết: "Điểm mấu chốt tôi muốn nói là với cách mà tình hình này đang tiến triển mỗi ngày, có vẻ như dịch bệnh này đang hướng tới cái mà chúng ta gọi là đại dịch".

Nhưng ông Fauci cũng cho biết việc sử dụng từ "đại dịch" thực chất chỉ mang tính ngữ nghĩa. "Với những người khác nhau thì nó có nghĩa khác nhau", và chúng ta đang ở trong "vùng xám".

Giang

[Infographic] Kinh tế vĩ mô quý I/2023 qua các con số
Kinh tế vĩ mô quý I/2023 có phần ảm đạm khi chỉ số tăng trưởng GDP chỉ đạt 3,23%, CPI tăng 4,18%, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP giảm 2,2% trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng 6,8%, có 60.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong quý. Đây là những minh chứng rõ nét cho tình hình khó khăn của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại.