|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett ngày càng giàu, bám sát Bill Gates trên danh sách tỷ phú

08:03 | 14/09/2023
Chia sẻ
Warren Buffett đã quay lại vị trí thứ 6 trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Bloomberg và đang đe doạ vượt Larry Ellison cũng như Bill Gates để nắm giữ hạng 4.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn Berkshire Hathaway. (Ảnh: Getty Images).

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã vượt qua Larry Page về giá trị tài sản ròng và hiện đang đe doạ vượt Larry Ellison và Bill Gates để nắm giữ danh hiệu người giàu thứ 4 thế giới.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tính đến ngày 14/9, khối tài sản ròng của “nhà hiền triết xứ Omaha” đã tăng khoảng 117 triệu USD so với một ngày trước lên mức 123 tỷ USD.

Trong khi đó, Larry Page, nhà đồng sáng lập Alphabet (công ty mẹ của Google), chứng kiến tài sản của mình chững xuống còn hơn 122 tỷ USD.

Warren Buffett đang xếp dưới Larry Ellison - Chủ tịch tập đoàn Oracle và là nhà đầu tư lớn của hãng xe điện Tesla, và Bill Gates - người đồng sáng lập Microsoft, đồng thời là một trong những người bạn thân của Buffett.

Khối tài sản ròng của hai ông Ellison và Gates đạt lần lượt là 128 tỷ USD và 129 tỷ USD, dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index chỉ ra.

 

Chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway đang giàu hơn Steve Ballmer - cựu CEO Microsoft (với khối tài sản ròng 117 tỷ USD), Sergey Brin - đồng sáng lập Alphabet (116 tỷ USD) cũng như Mark Zuckerberg - CEO Meta (111 tỷ USD).

Tài sản của Warren Buffett đã tăng gần 16 tỷ USD trong năm nay, phản ánh cú nhảy vọt 19% lên mức kỷ lục của cổ phiếu Berkshire, theo Markets Insider.

Tập đoàn của Buffett còn được hưởng lợi từ khoản đầu tư khổng lồ vào cổ phiếu Apple. Kể từ đầu tháng 1, giá cổ phiếu của “táo khuyết” đã bật tăng 36%.

Berkshire, vốn được coi là một mô hình thu nhỏ của nền kinh tế Mỹ, cũng được hỗ trợ bởi đà đi xuống của lạm phát. Nỗi lo suy thoái kinh tế lùi xa cũng giúp ích cho Berkshire.

Nhà đầu tư huyền thoại sẽ còn giàu có hơn nếu ông không tặng 4,6 tỷ USD cổ phiếu Berkshire cho Quỹ Bills & Melinda Gates cùng 4 quỹ gia đình khác vào mùa hè năm nay.

Tổng cộng, Buffett đã quyên góp gần một nửa số cổ phiếu loại A mà ông sở hữu kể từ năm 2006. Tính theo giá đóng cửa vào ngày 13/9, số cổ phần này có giá trị hơn 140 tỷ USD.

Nếu Buffett giữ lại toàn bộ cổ phiếu Berkshire, ông sẽ là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng hơn 260 tỷ USD – cao hơn nhiều con số 245 tỷ USD của Elon Musk, CEO Tesla.

Trong năm nay, nhà đầu tư đã đổ xô vào các cổ phiếu Big Tech như Alphabet và Microsoft, kỳ vọng những doanh nghiệp này sẽ kiếm được tiền từ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và sẽ tiếp tục tăng trưởng ngay cả khi kinh tế suy thoái.

Sự nhiệt tình của nhà đầu tư đã thúc đẩy giá cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp trên, tạo nên vận may cho các cổ đông, bao gồm nhà đồng sáng lập và ông chủ cũ của họ.

Khả Nhân

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.