|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Warren Buffett không sở hữu cổ phiếu Nvidia nhưng vẫn kiếm được tiền từ cơn sốt AI

10:10 | 24/06/2024
Chia sẻ
Warren Buffett có cách để kiếm lời gián tiếp từ Nvidia dù không sở hữu cổ phiếu của nhà sản xuất chip này.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters). 

Warren Buffett thường không bỏ tiền mua cổ phiếu công nghệ. CEO huyền thoại của Berkshire Hathaway luôn tránh đầu tư vào những công ty mà ông không thông thạo. Và công nghệ không phải lĩnh vực mà Buffett sành sỏi.

Do đó, việc “nhà hiền triết xứ Omaha” không nắm giữ một cổ phiếu nào của Nvidia cũng không phải điều đáng ngạc nhiên. Liệu điều này có nghĩa là ông đã bỏ lỡ mức tăng trưởng khổng lồ của cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI) trong vài năm qua? Câu trả lời là không hẳn.

Cách trực tiếp

Warren Buffett không có cổ phần trong Nvidia. Tuy nhiên, danh mục của Berkshire Hathaway lại bao gồm hai quỹ ETF có nắm giữ cổ phiếu của nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới. Do đó, ông cũng có thể kiếm lời trực tiếp khi giá Nvidia phi mã.

Cổ phiếu Nvidia được kết nạp vào chỉ số S&P 500 vào năm 2001, thay thế công ty năng lượng bê bối Enron. Trong quý IV/2019, Berkshire mở vị thế trong hai quỹ ETF mô phỏng chỉ số S&P 500 là SPDR S&P 500 ETF Trust và Vanguard S&P 500 ETF. Kể từ đó, tập đoàn chưa hề thoái vốn khỏi hai quỹ ETF trên.

Nhưng dĩ nhiên, Buffett không trực tiếp hưởng lợi nhiều từ mức tăng của Nvidia thông qua cổ phần của Berkshire trong hai quỹ ETF nói trên. Berkshire chỉ nắm 39.400 chứng chỉ của SPDR S&P 500 ETF và 43.000 chứng chỉ Vanguard S&P 500 ETF. Giá trị của chúng chiếm chưa đến 0,1% tổng danh mục của Berkshire.

Công ty con New England Asset Management của Berkshire cũng đầu tư vào hai quỹ ETF đó, nhưng một lần nữa, vị thế của họ quá nhỏ.

Thêm vào đó, Nvidia chỉ chiếm khoảng 7,25% chỉ số S&P 500. Khi Berkshire lần đầu tạo vị thế trong hai quỹ ETF vào cuối năm 2019, tỷ trọng của Nvidia trong S&P 500 còn thấp hơn nhiều, bởi chỉ số này phân chia tỷ trọng cho các cổ phiếu thành viên dựa trên vốn hóa.

 

Cách gián tiếp

Warren Buffett cũng kiếm lời gián tiếp từ Nvidia. Đầu tiên, chúng ta có thể thấy rằng cổ phiếu của các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đều tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian gần đây.

Amazon -  chủ sở hữu Amazon Web Services, nền tảng dịch vụ đám mây hàng đầu thị trường - đã nhảy vọt 81% trong năm 2023 và hơn 20% từ đầu năm 2024 đến nay.

Microsoft bật tăng 57% vào năm ngoái và đi lên gần 20% trong năm nay. Alphabet, công ty vận hành Google Cloud, chứng kiến giá cổ phiếu phi mã 58% vào năm ngoái và hơn 25% trong 2024.

Tờ Motley Fool đánh giá rằng cơn sốt AI, đặc biệt là sự phổ cập của AI tạo sinh, là yếu tố chủ chốt trong đà tăng của cả ba cổ phiếu đám mây trên. Điều quan trọng khác là Amazon, Microsoft và Alphabet đều là khách hàng lớn của Nvidia. Và cả ba công ty chắc chắn sẽ không thể xử lý được nhu cầu lớn dành cho dịch vụ đám mây nếu không có chip AI của Nvidia.

Những lập luận trên cho thấy Nvidia cũng có ảnh hưởng đến xu hướng tăng giá gần đây của Amazon, Microsoft và Alphabet. Dù vậy, việc xác định mức độ đóng góp thực sự là bao nhiêu rất khó khăn.

Những điều này có liên quan gì đến Buffett? Thứ nhất, Berkshire sở hữu 10 triệu cổ phiếu Amazon trị giá khoảng 1,9 tỷ USD. Thứ hai, công ty con New England Asset Management của Berkshire có cổ phần trong Alphabet và Microsoft. Thứ ba, cả ba cổ phiếu đám mây này đều là các cái tên quan trọng trong hai quỹ SPDR S&P 500 ETF Trust và Vanguard S&P 500 ETF.

Kiếm tiền gián tiếp từ Nvidia chắc chắn không bằng trực tiếp sở hữu cổ phiếu. Nhưng cách làm của Buffett cũng cho thấy lợi thế khi đầu tư vào các quỹ chỉ số. Khi vốn hóa của Nvidia tăng thì tỷ trọng của cổ phiếu này trong S&P 500 cũng lớn theo và dẫn dắt chỉ số đi lên - tự động tạo ra tiền cho các nhà đầu tư.

Giang