|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Warren Buffett chỉ ra hai khoản đầu tư tốt nhất để phòng vệ lạm phát

10:37 | 19/07/2021
Chia sẻ
Tỷ phú Warren Buffett cho biết có hai cách cực kỳ công hiệu để mỗi người tự phòng vệ trước lạm phát: đầu tư vào bản thân và đầu tư vào doanh nghiệp "tuyệt vời".
Hai khoản đầu tư tốt nhất để phòng vệ lạm phát theo Warren Buffett - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Reuters).

Tại Mỹ, giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ, làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát có thể sẽ tàn phá nền kinh tế.

Một số chuyên gia kinh tế và tài chính nói rằng tốc độ tăng lạm phát hiện tại không phải điều đáng lo nhưng người tiêu dùng đang chuẩn bị tinh thần cho giá cả leo thang trong mùa hè này. Tuy lạm phát là điều mỗi cá nhân không thể tránh, huyền thoại đầu tư Warren Buffett cho biết có hai việc mọi người có thể làm để bảo vệ bản thân.

Năm 2009, nhà hiền triết xứ Omaha phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway rằng những điều tốt nhất mỗi cá nhân có thể làm để chống lại lạm phát là rèn luyện kỹ năng và trở thành người giỏi nhất trong ngành của mình.

"Nếu bạn là giáo viên, bác sĩ hay luật sư giỏi nhất, bạn sẽ có phần trong miếng bánh kinh tế quốc gia bất kể giá trị đồng tiền có như thế nào đi chăng nữa", Chủ tịch Berkshire Hathaway khẳng định.

Nói cách khác, giỏi chuyên môn sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được phần tương xứng dù cho giá trị đồng tiền có giảm sút. Warren Buffett nói rõ rằng "điều tốt nhất nên làm là đầu tư vào bản thân".

Cách có hiệu quả thứ hai để phòng vệ lạm phát là sở hữu một phần của "một doanh nghiệp tuyệt vời", Warren Buffett nói tiếp. Đó là vì dù điều gì có xảy ra với giá trị đồng tiền, sản phẩm của doanh nghiệp "tuyệt vời" vẫn sẽ được người tiêu dùng tìm mua.

Ông sử dụng khoản đầu tư của chính mình để làm ví dụ: "Nếu bạn sở hữu Coca-Cola, bạn sẽ được hưởng một phần nhất định trong giá trị lao động của mọi người từ sản phẩm của công ty trong 20 năm, 50 năm nữa. Dù mức giá có như thế nào thì việc này cũng không thay đổi", vì mọi người vẫn sẽ trả tiền cho sản phẩm họ thích.

Nhưng thay vì tự chọn một công ty, nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn quỹ chỉ số có chi phí thấp. Quỹ chỉ số sở hữu tất cả mọi cổ phiếu trong một chỉ số mục tiêu, do đó có độ đa dạng hóa cao và rủi ro thấp hơn nhiều một công ty riêng lẻ. Chính Warren Buffett từ lâu cũng đã khuyến khích nhà đầu tư mua quỹ chỉ số.

Warren Buffett từng nói với tờ CNBC rằng đối với những người đang tìm cách xây dựng khoản tiết kiệm để nghỉ hưu, các quỹ chỉ số "là lựa chọn hợp lý nhất trong mọi thời kỳ".

Ông khuyên: "Hãy liên tục mua chứng chỉ quỹ chỉ số S&P 500 chi phí thấp. Duy trì việc này dù thị trường lên hay xuống, và đặc biệt là khi thị trường xuống".

Giang