|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vượt Trung Quốc, nhà máy tại Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất chính của Nike

19:28 | 06/01/2022
Chia sẻ
Theo báo cáo tài chính của Nike cho năm 2021, 51% giày thể thao của họ được sản xuất tại Việt Nam.
Việt Nam vượt mặt Trung Quốc, trở thành nhà sản xuất chính của Nike - Ảnh 1.

Một cửa hàng Nike ở Trung Quốc. (Ảnh: AP).

Theo báo cáo tài chính của Nike cho năm 2021, 51% giày thể thao của họ được sản xuất tại Việt Nam, với tỷ lệ sản xuất tại Trung Quốc giảm xuống còn 21%, so với 35% vào năm 2006, theo tờ CNA

Thậm chí, Indonesia cũng đã vượt qua Trung Quốc, khi thị phần giày Nike được sản xuất tại nước này tăng từ 21% lên 26% trong vòng 15 năm qua. Truyền thông Trung Quốc cho biết rằng Nike không đơn độc, khi đối thủ Đức Adidas AG cũng đi theo hướng tương tự, với 40% sản lượng giày dép được sản xuất tại Việt Nam. 

Trước đó, hồi tháng 6 năm ngoái, ông John Donahoe, CEO của Nike đã có tuyên bố gây sốc khi gọi Nike là "thương hiệu của Trung Quốc, và dành cho người Trung Quốc".

"Nếu người tiêu dùng Trung Quốc chọn một đôi giày thể thao trong các cửa hàng của Nike, rất có thể họ sẽ chọn sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Trước năm 2010, Trung Quốc là nước sản xuất các sản phẩm giày Nike lớn nhất. 

Nhưng hiện nay, hơn một nửa lượng giày của Nike được sản xuất tại Việt Nam. Và như đã nói, quốc gia sản xuất chính của Adidas cũng không phải là Trung Quốc. Điều gì đã đẩy Nike và Adidas từ Made in China thành Made in Vietnam? Trung Quốc đã mất gì trong sự xê dịch to lớn của ngành sản xuất này?", tờ Yicai đặt dấu hỏi.

Có những ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này. Một số nhà phân tích coi những thay đổi là cơ hội để Trung Quốc nâng cấp ngành công nghiệp giày dép của mình, trong khi những người khác cho rằng lợi ích về thuế và mức lương thấp hơn ở Việt Nam sẽ làm suy giảm hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc. Điều này có thể dẫn tới tình trạng mất việc làm, các khoản thu từ thuế giảm và tinh thần cạnh tranh cũng bị ảnh hưởng tại quốc gia tỷ dân.

Vượng Phát