|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nike là điểm sáng trong phục hồi sản xuất sau khi được hỗ trợ

21:11 | 11/11/2021
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, hiện tập đoàn Nike đã quay lại 100% sau khi Việt Nam có các Nghị quyết 128, 105 kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 11/11, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời một số nội dung liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp sau khi nhận các hỗ trợ về chính sách trước Quốc hội. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết doanh nghiệp quay trở lại sản xuất rất nhanh sau khi có Nghị quyết 105 và 128. Hoạt động sản xuất kinh doanh của khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp đã phục hồi 80-90%. Đến cuối năm nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có thể đạt tới 100%.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Nike là điểm sáng trong phục hồi sản xuất sau khi được hỗ trợ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn trong phiên họp chiều 11/11. (Ảnh: VGP).

"Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao Nghị quyết 105 khi được tháo gỡ các vướng mắc. Trong đó, các doanh nghiệp được hỗ trợ về y tế, lưu thông hàng hóa, dòng tiền và lao động", Bộ trưởng nói và nhận định, nhờ đó, các doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động và duy trì được sản xuất của mình và không bị chuyển đơn hàng.

Tập đoàn Nike được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhắc tới như là một điểm sáng phục hồi sau khi được hỗ trợ. Theo đó, Tập đoàn Nike có khoảng 200 doanh nghiệp với 500.000 lao động đã kịp thời ứng biến khi dịch bệnh bùng phát, Nike đã chuyển 30% đơn hàng sạng nước khác.

Trước Quốc hội, ông Dũng cho biết Nike không chuyển hẳn đơn hàng ra nước ngoài, mà chỉ chuyển sang hệ thống của tập đoàn ở nước khác. Đáng chú ý, hiện nay, tập đoàn đã quay lại 100% sau khi Việt Nam có các Nghị quyết 128, 105 kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Tại COP26 vừa qua, đại diện Nike đánh giá rất cao và cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng. Tập đoàn cũng cam kết tin tưởng và ở lại Việt Nam lâu dài. Nhận định thông tin vừa nêu, ông Nguyễn Chí Dũng cho rằng, sự cam kết của doanh nghiệp cho thấy hiệu quả của chính sách Việt Nam đã đưa ra trong thời gian qua.

Trả lời chất vấn về giải pháp đột phá để đạt được mục tiêu đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết nhiệm kỳ trước trên thực tế đã không đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp

Bộ trưởng cho rằng, để thực hiện được mục tiêu có 1,5 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả vào năm 2025 cần những giải pháp căn cơ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ưu tiên tổ chức thực hiện hiệu quả Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, Bộ cũng căn cứ vào các chính sách đã được quy định trong luật để triển khai các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập mới và có thể hoạt động được. Theo Bộ trưởng, phải tạo được niềm tin để các doanh nhân, doanh nghiệp thành lập doanh nghiệp, tham gia đầu tư.

Những chương trình đang triển khai như chương trình hỗ trợ chuyển đổi số, hỗ trợ chuyển đổi cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp như Nghị định 57 hoặc đầu tư trong các ngành, lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao… cũng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng, một trong những điều kiện để thực hiện mục tiêu này là tập trung phát triển hộ kinh doanh. Hiện Việt Nam có 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, với 8 triệu lao động, tuy nhiên hiện vẫn chưa có một môi trường pháp lý phù hợp.

Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ báo cáo Chính phủ, xây dựng một luật riêng cho hộ kinh doanh cá thể, trình cấp có thẩm quyền thông qua để phát huy tiềm năng, lợi thế của các hộ kinh doanh, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh "lớn lên" thành doanh nghiệp.

Thùy Trang

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.