|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam và Thái Lan sẽ trở thành nơi sản xuất laptop lớn của thế giới

16:18 | 26/09/2020
Chia sẻ
Theo Viện Tư vấn và Dự báo thị trường, khu vực Đông Nam Á sẽ sản xuất một nửa số lượng laptop trên thế giới vào năm 2030, trong đó Việt Nam và Thái Lan được coi là trung tâm sản xuất chính.

Nikkei Asian Review dẫn nhận định của Viện Tư vấn và Dự báo thị trường (MIC), cơ quan tư vấn của Chính phủ Đài Loan cho biết, khu vực Đông Nam Á sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất máy tính xách tay.

Lí giải cho nhận định này, MIC cho rằng chi phí lao động ở Trung Quốc ngày càng tăng, đồng thời việc giảm bớt sự phụ thuộc quá mức vào một khu vực sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch sang Đông Nam Á.

Thị trường máy tính xách tay toàn cầu đạt mức 160 triệu chiếc vào năm ngoái. Trong đó Trung Quốc chiếm 90% sản lượng, với phần lớn hoạt động sản xuất do các công ty Đài Loan giám sát, trong khi Đông Nam Á chỉ đảm nhận sản xuất một phần nhỏ sản lượng laptop.

Việt Nam và Thái Lan sẽ là trung tâm sản xuất laptop chính, vượt mặt Trung Quốc vào năm 2030 - Ảnh 1.

Dự kiến sản lượng sản xuất laptop tăng 6% trong năm nay do nhu cầu học và làm việc từ xa gia tăng. (Ảnh minh họa: Reuters).

Qua phỏng vấn các nhà sản xuất, MIC nhận thấy thị phần sản xuất laptop của Trung Quốc sẽ giảm từ 90% xuống còn 40% vào năm 2030.

Theo đó, Wistron, ông lớn sản xuất laptop theo hợp đồng lớn của Đài Loan, dự kiến sản xuất máy tính xách tay tại Việt Nam. Ngoài ra, các công ty khác của Đài Loan như Compal Electronics cũng đang xem xét xây dựng cơ sở sản xuất tại Việt Nam. 

Hon Hai Precision Industry, được biết đến với tên Foxconn và là nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, cũng có thể lên kế hoạch sản xuất laptop tại Việt Nam.

Trong khi Quanta Computer, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn thứ ba thế giới, dự kiến sẽ đặt nhà máy sản xuất máy tính xách tay tại Thái Lan.

Theo Nikkei Asian Review, đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng nhu cầu học online, làm việc từ xa và nhu cầu về Chromebook chạy trên hệ điều hành Google. Do đó, sản lượng máy tính xách tay dự kiến sẽ tăng 6% trong năm nay lên 170 triệu chiếc.

Mới đây, tập đoàn Lenovo của Trung Quốc, HP ở Mỹ và Asustek của Đài Loan đã cho ra Chromebook của riêng họ, với giá bán vào khoảng vài trăm USD. Hầu hết các mẫu Chromebook này được sản xuất theo hợp đồng với các công ty Đài Loan.

Minh Hằng