Kinh doanh

Nikkei: Samsung tính chuyển sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Việt Nam để giảm chi phí

17:05 | 04/08/2020

Chia sẻ

Samsung nhắm đến việc dịch chuyển sản xuất máy tính (PC) sang nhà máy ở Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Nhà máy PC cuối cùng của Samsung tại Trung Quốc sẽ đóng cửa ngay trong tháng 8/2020.
Samsung ngừng sản xuất PC tại Trung Quốc, nhắm đến việc chuyển sang Việt Nam  - Ảnh 1.

Người dùng máy tính do Samsung sản xuất. Ảnh: Samsung.

Theo Nikkei Asian Review, Samsung sẽ cho ngừng hoạt động sản xuất máy tính cá nhân (PC) tại Trung Quốc. Samsung đang nhắm đến việc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam để cắt giảm chi phí và duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành kinh doanh PC.

Nhà máy PC của Samsung tại tỉnh Tô Châu sẽ đóng ngay trong tháng này và chuyển đổi một phần thành trung tâm nghiên cứu và phát triển. Samsung đã thông báo về việc đóng cửa nhà máy và cắt giảm nhân sự vào cuối tháng 7.

Samsung xem xét dịch chuyển sản xuất sang nhà máy sẵn có tại Việt Nam. Phát ngôn viên của Samsung cho biết quyết định đóng nhà máy tại Trung Quốc được đưa ra dựa trên nhu cầu tìm kiếm lợi thế về chi phí.

Samsung Electronics Suzhou Computer, đơn vị vận hành nhà máy tại Trung Quốc được thành lập vào năm 2002 với chức năng là trung tâm lắp ráp PC. Các cỗ máy được chế tạo tại nhà máy ở Tô Châu chủ yếu được bán ở Hàn Quốc, Bắc Mỹ và Trung Quốc.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết trong thời hoàng kim, Suzhou Computer có tới 6.500 nhân viên, nhưng con số này đã giảm xuống còn 1.700 người.

Theo hãng nghiên cứu Gartner, năm ngoái, tổng số lô hàng PC toàn cầu tăng 0,6%, lên 261,23 triệu chiếc. Tập đoàn Lenovo của Trung Quốc chiếm thị phần cao nhất thế giới - 24,1%, trong khi đó HP của Mỹ chỉ đứng thứ hai, với thị phần 22,2%.

Samsung không đạt nổi 10% thị phần toàn cầu, xếp sau Dell, Apple, Acer và Asus.

Trong thị trường PC phổ thông, thị phần gắn liền với doanh thu và lợi nhuận. Các nhà sản xuất Nhật Bản đã rời bỏ thị trường do không thể cạnh tranh lại với các tay chơi hàng đầu chi phối thị trường. Samsung sẽ tiếp tục sản xuất PC, nhưng công ty sẽ cắt giảm lao động và các chi phí khác thông qua việc dịch chuyển sản xuất.

Samsung từng vận hành ba nhà máy sản xuất smartphone tại Trung Quốc nhưng đã chấm dứt hoạt động tại cả ba nhà máy này vào cuối năm 2019. Công suất được chuyển sang các nhà máy Samsung tại Việt Nam hoặc giao cho các nhà sản xuất theo hợp đồng.

Giang