Hàng hóa

Vượt Qatar, Australia chính thức trở thành quốc gia xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới

11:43 | 07/01/2020

Chia sẻ

Ảnh: Newcastle Herald

Lượng xuất khẩu LNG của Australia năm 2019 cao hơn Qatar 2,5 triệu tấn và gấp đôi so với Mỹ. Dự án đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng xuất LNG của Australia là North West Shelf do Woodside vận hành.

Theo tờ Newcastle Herald, Australia chính thức vượt Qatar trở thành nhà xuất khẩu khí gas hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới với lượng 77,5 triệu tấn trong năm 2019.

Con số này cao hơn 2,5 triệu tấn so với lượng LNG mà Qatar xuất khẩu trong năm ngoái, theo số liệu của công ty tư vấn năng lượng EnergyQuest.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ ước tính lượng xuất khẩu LNG của nước này khoảng 34,3 triệu tấn, tức chỉ bằng một nửa so với Australia.

Lượng LNG xuất khẩu từ các mỏ Karratha, Gladstone và Darwin của Australia tăng 11,4% nhờ dự án khai thác Ichthys của công ty INPEX.

Dự án đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng xuất LNG của Australia là North West Shelf do Woodside vận hành.

Chỉ tính riêng phía Tây Australia, khu vực này là nơi sản xuất khí LNG lớn thứ hai thế giới. Sản lượng khí LNG tại Queensland tăng 8,2% lên 22,4 triệu tấn.

Ông Graeme Bethune, giám đốc EnergyQuest cho biết: “Lượng xuất khẩu LNG kỉ lục của Australia cao hơn 2,5 triệu tấn so với sản lượng được dự báo tại Qatar là 75 triệu tấn.

Trước đó, Australia đã từng vượt Qatar về xuất khẩu LNG trong một vài tháng, nhưng đây là lần đầu tiên quốc gia này chính thức đứng vị trí số một, trở nhà cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới tính trung bình trong cả một năm.

EnergyQuest ước tính giá LNG xuất khẩu trung bình 11.41 AUD (tương đương 7,9 USD)/gigajoule (GJ), cao hơn nhiều so với giá trong nước chỉ khoảng 4 AUD (tương đương gần 2,8 USD)/GJ.

H.Mĩ