Hàng hóa

Trữ lượng ngày càng gia tăng, Qatar đẩy mạnh hoạt động sản xuất LNG

06:54 | 26/11/2019

Chia sẻ

Theo Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi, sản lượng LNG của Qatar sẽ tăng từ 77 triệu tấn/năm lên 126 triệu tấn vào năm 2027.
Trữ lượng ngày càng gia tăng, Qatar đẩy mạnh hoạt động sản xuất LNG - Ảnh 1.

Toàn cảnh thành phố công nghiệp Ras Laffan, nơi đặt các cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar, cách thủ đô Doha khoảng 80km về phía Bắc tháng 2/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Qatar, quốc gia xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) lớn nhất thế giới, ngày 25/11 cho biết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động sản xuất LNG nhờ có trữ lượng nguồn tài nguyên này ngày một gia tăng.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi, sản lượng LNG của Qatar sẽ tăng từ 77 triệu tấn/năm lên 126 triệu tấn vào năm 2027.

Trước đó, quốc gia vùng Vịnh này đã đánh đi tín hiệu về việc nâng sản lượng LNG lên 110 triệu tấn/năm vào năm 2024.

Song, Bộ trưởng Kaabi không đưa ra số liệu về các khoản đầu tư dự kiến cần thiết để đáp ứng mục tiêu trên.

Ông Kaabi cho hay trữ lượng khí đốt đã được kiểm chứng ở khu vực North Field, nơi Qatar chia sẻ với Iran, đã tăng lên 50.000 tỷ m3.

Hầu hết trữ lượng khí đốt của Qatar đều nằm ở North Field, mỏ khí đốt lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Kaabi khẳng định các nghiên cứu và thử nghiệm đều đã xác nhận khả năng sản xuất một lượng lớn khí đốt từ việc mở rộng mỏ North Field tại khu vực gần trung tâm công nghiệp Ras Laffan.

Ngoài ra, ông Kaabi cho biết khu vực này còn chứa 70 tỷ thùng khí ngưng tụ và một lượng lớn khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), Ethane và Helium.

Trong một tuyên bố, ông Kaabi nêu rõ phát hiện trên đóng vai trò rất quan trọng và sẽ có tác động tích cực đến ngành công nghiệp khí đốt của Qatar.

Ngoài khí đốt, Qatar cũng bơm hơn 500.000 thùng dầu thô mỗi ngày.

Kế hoạch mới trên sẽ nâng tổng sản lượng hydrocarbon của Qatar lên tương đương khoảng 6,7 triệu thùng dầu/ngày, so với mức 4,6 triệu thùng dầu/ngày hiện nay.

Khí đốt đã giúp thúc đẩy Qatar trở thành một trong những quốc gia giàu nhất thế giới.

Trà My