Hàng hóa

Tập đoàn AES khánh thành kho cảng khí LNG đầu tiên tại Panama

18:10 | 30/10/2019

Chia sẻ

Theo Báo Quảng Ninh, trung tuần tháng 10 vừa qua, Tập đoàn AES (NYSE: AES) đã công bố bắt đầu vận hành kho cảng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên ở Panama và Trung Mỹ, đặt tại nhà máy AES Colón.

AES Colón gồm kho chứa LNG dung tích 180,000 m3 và một nhà máy điện khí 381 MW đã hoạt động thương mại từ năm 2018. Trước đây, nhà máy này hoạt động với khí đốt từ các nguồn tạm thời.

Vận hành thương mại của kho cảng LNG sẽ tạo điều kiện cho việc sử dụng LNG trên toàn khu vực và biến Panama thành trung tâm khí đốt tự nhiên cho khu vực Trung Mỹ. 

Sử dụng LNG sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 (carbon dioxide) đồng thời tăng tỉ trọng của năng lượng tái tạo.

AES đã dành 80% công suất của kho cảng AES Colón cho các công ty công nghiệp và thương mại ở Panama và Trung Mỹ sử dụng. Các hợp đồng bổ sung cho phần công suất còn lại dự kiến sẽ là nguồn tăng trưởng tiềm năng cho tập đoàn trong thời gian tới.

Thông tin từ Báo Quảng Ninh cho biết tại phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, từ năm 2015, Công ty TNHH Điện lực AES - TKV Mông Dương (AES Mông Dương) - được thành lập bởi các công ty thành viên của Tập đoàn AES - Mỹ, Posco Energy - Hàn Quốc, Tập đoàn đầu tư Trung Quốc đã khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương II. 

Đây là nhà máy nhiệt điện BOT đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam, với 2 tổ máy có tổng công suất 1.240 MW. Nhà máy này sẽ được chuyển giao cho Chính phủ Việt Nam sau 25 năm vận hành.

H.Mĩ