|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vượt Facebook, lần đầu tiên một mạng xã hội Trung Quốc trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới

15:11 | 09/08/2021
Chia sẻ
TikTok lần lượt vượt qua Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger để trở thành ứng dụng có lượt tải xuống nhiều nhất thế giới trong thời gian vừa qua.

Năm 2020, một cuộc khảo sát toàn cầu về số lượt tải phần mềm, lần đầu tiên TikTok - một ứng dụng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc, lần đầu tiên nằm trong danh mục các sản phẩm mạng xã hội kể từ khi nghiên cứu được tiến hành vào năm 2018, theo Nikkei Asia.

ByteDance, đơn vị sở hữu TikTok, lần đầu tiên ra mắt phiên bản quốc tế của TikTok vào năm 2017, và kể từ đó, ứng dụng này đã lần lượt vượt qua Facebook, WhatsApp, Instagram và Facebook Messenger về lượt tải xuống, thậm chí ngay tại nước Mỹ.

Nina, 37 tuổi, sống tại Portland, Mỹ cho hay: "Thông qua TikTok tôi có thể xem được những màn biểu diễn của các nghệ sĩ thay vì tham dự trực tiếp vì đại dịch."

Tuy nhiên, một số người dùng lại tin rằng thông tin cá nhân được chia sẻ với TikTok là không an toàn. Năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi công ty bán bớt mảng kinh doanh tại Mỹ hoặc là sẽ bị cấm.

Bất chấp những điều đó, sự phổ biến của TikTok đã tăng lên trong thời gian bùng phát đại dịch, biến nó trở thành ứng dụng hàng đầu tại châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ.

Vượt Facebook, lần đầu tiên một mạng xã hội Trung Quốc trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 1.

TikTok, một ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, đã trở thành nền tảng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. (Ảnh: Reuters).

Ông Joe Biden, người kế nhiệm ông Trump, đã rút lại lệnh hành pháp đối với TikTok, nhưng ứng dụng này vẫn đang lao đao ở những nơi khác. Đơn cử, Likee, cũng một ứng dụng mới nổi của Trung Quốc, cung cấp nền tảng tạo ra các video ngắn hỗ trợ việc tiếp thị của nhiều doanh nghiệp, đang tạo ra mối đe doạ với TikTok khi đứng ở vị trí thứ 8 các phần mềm được tải nhiều nhất trên toàn cầu.

Đầu năm nay, WhatsApp thông báo rằng họ sẽ chia sẻ dữ liệu nhắn tin của người dùng cho Facebook, đối với những tương tác liên quan đến người dùng và doanh nghiệp. Riêng thông tin về liên lạc giữa bạn bè và gia đình sẽ vẫn được bảo mật. Tuy nhiên, sau thông báo này, một số người dùng đã rời bỏ WhatsApp.

Đi ngược lại xu hướng này, Telegram, một ứng dụng ban đầu được phát triển ở Nga nhưng hiện có trụ sở tại Đức, đã vươn lên vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng.

Telegram cho phép người dùng có thể điều chỉnh cài đặt để xoá tin nhắn tự động sau một khoảng thời gian nhất định. Ứng dụng này đã thu hút được sự quan tâm lớn đến từ những người biểu tình tại Hong Kong và Thái Lan.

Người dùng trước đây thường bị hấp dẫn bởi các ứng dụng miễn phí, tiện lợi và dễ sử dụng nhưng gần đây đã để ý nhiều hơn tới quyền riêng tư.

Ông Shinichi Yamaguchi, Phó Giáo sư tại Trung tâm truyền thông toàn cầu nói rằng: "Cách tiếp cận và xử lý dữ liệu của các công ty sẽ trở thành yếu tố quyết định đến sự lựa chọn của người dùng."

Discord, một ứng dụng gọi thoại, đã tăng lên vị trí thứ 7, hưởng lợi từ nhu cầu giãn cách của mọi người trong đại dịch. Ứng dụng được game thủ ưa chuộng trò chuyện khi trực tuyến và được tài trợ bởi Sony.

Trong số những cái tên mới, nổi bật là Little Red Book (RED) đứng ở vị trí thứ 5. Đây là một nền tảng tích hợp mạng xã hội và thương mại điện tử, chủ yếu là mỹ phẩm, thời trang, hàng tiêu dùng.

Dưới đây là bảng xếp hạng các ứng dụng tải về theo từng khu vực:

Vượt Facebook, lần đầu tiên một mạng xã hội Trung Quốc trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Vượt Facebook, lần đầu tiên một mạng xã hội Trung Quốc trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Chí Dũng